เรียนรู้พื้นฐาน
ยินดีต้อนรับสู่ Summoner's Rift
League เป็นเกมที่ใช้เวลาในการเรียนรู้ เพราะฉะนั้นเราจะมาเริ่มกันที่สิ่งจำเป็นที่คุณควรรู้ก่อน ดูคู่มือด้านล่างเพื่ออ่านสรุปเกี่ยวกับโหมดที่มีผู้เล่นมากที่สุด
ไปลุยกันเลย
League of Legends คืออะไร?
League of Legends คือเกมวางแผนแบบทีมที่ทั้ง 2 ทีมจะต้องส่งแชมเปี้ยน 5 ตัวมาต่อสู้กันเพื่อทำลายฐานทัพของอีกฝ่าย มีแชมเปี้ยนกว่า 140 ตัวให้เลือกเล่นและโชว์ความสามารถ ใช้พวกมันในการสังหารศัตรูและทำลายป้อมปราการเพื่อฝ่าเข้าไปเก็บชัยชนะมาให้กับทีมของคืน

ทำลายฐาน

Nexus คือใจกลางฐานทัพของทั้งสองทีม ทำลาย Nexus ของศัตรูก่อนอีกฝ่ายเพื่อชนะเกม

1 / 2

Nexus ของคุณ

Nexus ของคุณจะเป็นจุดที่มินเนี่ยนจะเกิด ด้านหลัง Nexus ของคุณคือแท่นจุดเกิด ซึ่งเป็นที่ที่คุณจะสามารถเติมพลังชีวิตและมานาได้อย่างรวดเร็ว และใช้งานร้านค้าได้

Nexus ของศัตรู

Nexus ที่ตั้งอยู่ภายในฐานทัพของศัตรูจะมีหน้าตาเหมือนกับ Nexus ของคุณ หากทำลาย Nexus ของศัตรูได้แล้วจะทำให้ทีมของคุณชนะเกมทันที

เคลียร์ทางให้ทีม

ทีมของคุณต้องทำลายทุกอย่างใน 1 เลนเป็นอย่างน้อย เพื่อที่จะเข้าถึง Nexus ของศัตรู สิ่งที่จะค่อยกั้นขวางทางของคุณคือป้อมปราการและ Inhibitor แต่ละเลนจะมีป้อมปราการ 3 ป้อมและ 1 Inhibitor และ Nexus แต่ละฝั่งจะมีป้อมปราการขวางอยู่ถึง 2 ป้อม

1 / 2

ป้อมปราการ

ป้อมปราการจะสร้างความเสียหายกับมินเนี่ยนและแชมเปี้ยนฝ่ายศัตรู และมอบวิสัยทัศน์ให้กับทีมของมัน โจมตีสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้เวลาที่มีมินเนี่ยนของคุณอยู่ข้างหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกป้อมยิง

Inhibitor

Inhibitor แต่ละหลังจากมีป้อมปราการป้องกันอยู่ 1 ป้อม เมื่อถูกทำลายแล้วจะมีมินเนี่ยนยักษ์ออกมาที่เลนนั้นเป็นเวลาหลายนาที หลังจากนั้น Inhibitor จะฟื้นกลับมาใหม่และมินเนี่ยนยักษ์จะหยุดเกิด

พิชิตผืนป่า

ตรงช่องว่างระหว่างเลนจะมีป่าอยู่ ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าและพืชพันธุ์ชนิดต่าง ๆ สัตว์ป่าที่สำคัญที่สุดคือบารอนและมังกร การสังหารยูนิตเหล่านี้จะมอบบัฟพิเศษให้กับทีมของคุณและสามารถช่วยให้เกมพลิกกลับมาได้

1 / 2

BARON NASHOR

บารอน (Baron Nashor) คือสัตว์ป่าที่แข็งแกร่งที่สุดในป่า ทีมที่สังหารบารอนจะได้รับโบนัสพลังโจมตี พลังเวท วาร์ปกลับบ้านแบบเสริมพลัง และความสามารถในการเพิ่มพลังให้กับมินเนี่ยนที่อยู่รอบข้าง

มังกร

มังกรคือสัตว์ป่าสุดแกร่งที่จะมอบโบนัสพิเศษตามธาตุของมันให้กับทีมที่สังหาร มังกรจะมีทั้งหมด 4 ธาตุและมีมหามังกร 1 ตัว

เลือกเลนของคุณ

การจัดทีมทั่วไปจะจำแนกผู้เล่นในทีมออกเป็น 5 ตำแหน่ง แต่ละเลนจะต้องใช้ประเภทของแชมเปี้ยนที่แตกต่างกัน ลองเล่นหลาย ๆ เลนหรือไม่ก็เลือกเลนที่ถนัดแล้วไปให้สุดทางดู

1 / 5

เลนบน

แชมเปี้ยนที่อยู่เลนบนจะเป็นประเภทนักสู้ผู้เด็ดเดี่ยว หน้าที่ของเขาคือการปกป้องเลนและคอยจัดการกับสมาชิกที่แข็งแกร่งที่สุดของทีมศัตรูเป็นหลัก

ป่า

ตำแหน่งป่ามีไว้สำหรับผู้มีใจรักในการไล่ล่า พวกเขาจะต้องคอยแอบย่องไปหาเลนต่าง ๆ และคอยสอดส่องสัตว์ป่าหรือสัตว์ในตำนานที่สำคัญเพื่อโจมตีพวกมันแล้วชิงบัฟมาให้ทีมในตอนที่ศัตรูเผลอ

เลนกลาง

เลนกลางคือที่อยู่ของแชมเปี้ยนที่มีดาเมจแรงสูง ผู้สามารถจัดการกับคู่ต่อสู้ได้ด้วยตนเองและในทีมไฟต์ สำหรับพวกเขาแล้ว การต่อสู้มันก็คือการเต้นรำอยู่ท่ามกลางความอันตราย และคอยสอดส่องหาโอกาสที่จะโค่นล้มคู่ต่อสู้อยู่เสมอ

เลนล่าง

แชมเปี้ยนเลนล่างคือระเบิดของทีม เหมือนดั่งสินค้าที่ทรงคุณค่า พวกเขาจะต้องได้รับการปกป้องในช่วงเริ่มเกมก่อนที่จะเก็บสะสมทองและค่าประสบการณ์เพียงพอจนสามารถพาทีมไปสู่ชัยชนะได้

ซัพพอร์ต

แชมเปี้ยนซัพพอร์ตคือผู้พิทักษ์ของทีม หน้าที่ของพวกเขาคือคอยปกป้องเพื่อนร่วมทีม ช่วยเหลือทีมในการสังหารศัตรู และประคองให้เลนล่างสามารถฟาร์มทองจนแข็งแกร่งขึ้นมาได้

เพิ่มพลังให้กับแชมเปี้ยนของคุณ
แชมเปี้ยนจะแข็งแกร่งขึ้นจากการเก็บค่าประสบการณ์เพื่อเพิ่มเลเวล และเก็บทองเพื่อซื้อไอเทมที่ทรงพลังขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งสองปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณเอาชนะคู่ต่อสู้ได้เพื่อเข้าไปทำลายฐานทัพของพวกเขา
เก็บค่าประสบการณ์

เมื่อแชมเปี้ยนได้รับค่าประสบการณ์ถึงจำนวนหนึ่ง พวกเขาจะอัปเลเวลและสามารถปลดล็อกหรือเพิ่มพลังให้กับสกิลต่าง ๆ และมีค่าพลังพื้นฐานเพิ่มขึ้น เก็บค่าประสบการณ์จากการสังหารแชมเปี้ยนและยูนิตฝ่ายศัตรู ช่วยเหลือในการสังหาร และทำลายสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ

เก็บสะสมทอง

ทองเป็นหน่วยเงินภายในเกมเพื่อใช้ในการซื้อไอเทมสำหรับแชมเปี้ยนของคุณ ทองจะสามารถเก็บสะสมได้จากการสังหารแชมเปี้ยนและยูนิตฝ่ายศัตรู ช่วยเหลือในการสังหาร ทำลายสิ่งปลุกสร้าง และสวมใส่ไอเทมเพิ่มรายรับ

ร้านค้า

ร้านค้าคืที่ที่คุณจะสามารถซื้อและขายไอเทมด้วยทองที่คุณสะสมมา สามารถใช้งานร้านค้าได้แค่ตอนที่คุณอยู่ในบริเวณจุดเกิดเท่านั้น

ปลดล็อกสกิลของคุณ
แชมเปี้ยนจะมีสกิลหลักอยู่ 5 สกิล เวทพิเศษ 2 แบบ และสามารถสวมใส่ไอเทมได้สูงสุด 7 ชิ้นพร้อมกัน การค้นหาลำดับสกิลที่ควรอัป เวทซัมมอนเนอร์ที่ใช่ และการออกไอเทมที่ถูกต้องสำหรับแชมเปี้ยนของคุณจะช่วยให้ทีมของคุณประสบความสำเร็จ
แชมเปี้ยนจะมีสกิลหลักอยู่ 5 สกิล เวทพิเศษ 2 แบบ และสามารถสวมใส่ไอเทมได้สูงสุด 7 ชิ้นพร้อมกัน การค้นหาลำดับสกิลที่ควรอัป เวทซัมมอนเนอร์ที่ใช่ และการออกไอเทมที่ถูกต้องสำหรับแชมเปี้ยนของคุณจะช่วยให้ทีมของคุณประสบความสำเร็จ