Click to Reveal
Rakan
The Charmer
Xayah
The Rebel
“มีคนชอบบอกว่าข้าเป็นคนไม่ชอบยอมแพ้
อย่างกับว่ามันเป็นจุดอ่อนของข้า”
“เวทมนตร์มักเป็นสิ่งที่น่ากลัว ความรักมักเป็นสิ่งที่สร้างความเจ็บปวด ความตื่นเต้นจำเป็นต้องมีความกลัวปนอยู่เล็กน้อย”

Xayah นั่งเบียดเสียดกับผู้คนอยู่ที่มุมโต๊ะ แกล้งทำเป็นเขียนข้อความอยู่บนแผนที่เก่าๆ นักเต้นรำชาว Vastaya ที่อยู่อีกฟากของบาร์เหล้าดึงความสนใจของผู้คนในห้องด้วยการแสดงที่งดงามสะดุดตา และกำลังทำให้เหล่าคนดูเคลิ้มตามไป Xayah สบตากับชาว Vastaya ผู้นั้น และผงกหัวไปทางทหารจาก Ionia ผู้หนึ่งที่กำลังนั่งอยู่แถวหลังสุด ถึงเวลาแล้ว นักเต้นรำยิ้มรับและกระโจนเข้าหาทหารคนนั้น แล้วปล่อยลูกเตะที่รุนแรงออกมา ในขณะที่ผู้คนในบาร์กำลังแตกตื่นจากการปะทะ Xayah พุ่งพรวดไปยังอีกฟากของห้อง โบกสะบัดพายุขนนกออกมา ทหารผู้นั้นล้มลง และหน้าที่ของกบฏก็เสร็จสิ้นลง

ทุกคนในบาร์เหล้าต่างหลงสเน่ห์ในการแสดงของ Rakan เว้นเสียแต่เธอผู้เดียว ด้านหลังสุดของโรงเตี๊ยมที่เปิดไฟสลัว มีหญิงสาวผู้มีขนนกเงางามกำลังจ้องมองไปยังแผนที่ที่แผ่ออกมา ไร้ซึ่งความสนใจต่อเสียงโวยวายรอบข้าง เธอโบกขนอันสง่างามของเธอ พร้อมเหลือบตาขึ้นมองดวงตาของเขาผู้นั้น เธอผงกหัวไปทางทหารของ Ionia คนหนึ่งที่นั่งอยู่แถวหลังสุด และ Rakan ก็ยิ้มขึ้นมา มันถึงเวลาต้องออกโรงจริงๆ แล้ว เขาพุ่งทะยานออกจากเวที ไถลผ่านโต๊ะบาร์ไปหาทหารคนนั้น ด้วยลูกเตะที่สง่างามที่ส่งให้ทหารจาก Ionia ลอยกระแทกผ่านไปสามโต๊ะ หน้าที่ของชายเจ้าเสน่ห์ก็ได้สิ้นสุดลงทุกคนในบาร์เหล้าต่างหลงสเน่ห์ในการแสดงของ Rakan เว้นเสียแต่เธอผู้เดียว ด้านหลังสุดของโรงเตี๊ยมที่เปิดไฟสลัว มีหญิงสาวผู้มีขนนกเงางามกำลังจ้องมองไปยังแผนที่ที่แผ่ออกมา ไร้ซึ่งความสนใจต่อเสียงโวยวายรอบข้าง เธอโบกขนอันสง่างามของเธอ พร้อมเหลือบตาขึ้นมองดวงตาของเขาผู้นั้น เธอผงกหัวไปทางทหารของ Ionia คนหนึ่งที่นั่งอยู่แถวหลังสุด และ Rakan ก็ยิ้มขึ้นมา มันถึงเวลาต้องออกโรงจริงๆ แล้ว เขาพุ่งทะยานออกจากเวที ไถลผ่านโต๊ะบาร์ไปหาทหารคนนั้น ด้วยลูกเตะที่สง่างามที่ส่งให้ทหารจาก Ionia ลอยกระแทกผ่านไปสามโต๊ะ หน้าที่ของชายเจ้าเสน่ห์ก็ได้สิ้นสุดลง

สกิล

ติดตัว: Clean Cuts

หลังจากที่ใช้สกิล การโจมตีครั้งต่อๆ ไปของ Xayah จะทะลุศัตรูทุกตัวที่อยู่ในทางเดียวกัน (สร้างความเสียหายน้อยลงกับทุกเป้าหมายที่ไม่ใช่ตัวแรก) นอกจากนี้ยังทิ้งขนนกไว้ที่ปลายทาง ขนนกจะอยู่บนพื้นในระยะเวลาหนึ่ง

Q: Double Daggers

Xayah ขว้างมีดสองเล่มเป็นเส้นตรง สร้างความเสียหายให้กับศัตรูที่โดน ตัวมีดจะทิ้งขนนกไว้ที่ปลายทาง

W: Deadly Plumage

Xayah ร่ายพายุใบมีดขนนกที่ช่วยเพิ่มความรุนแรงและความเร็วในการโจมตีครั้งต่อๆ ไปของเธอ หาก Xayah โจมตีแชมป์เปี้ยนฝั่งตรงข้ามในขณะที่ได้รับผลของ Deadly Plumage เธอจะได้รับความเร็วในการเคลื่อนที่อย่างมหาศาลเป็นระยะเวลาสั้นๆ

หาก Rakan อยู่ใกล้ๆ ในขณะที่ Xayah ใช้ Deadly Plumage เขาก็จะได้รับผลของสกิลเช่นเดียวกัน

E: Bladecaller

Xayah เรียกขนนกทั้งหมดกลับมา สร้างความเสียหายให้กับศัตรูทุกตัวที่โดนขนนกในขณะที่กำลังถูกเรียกกลับ หากเป้าหมายโดนขนนกมากกว่าหนึ่ง พวกมันจะต้องถูกตรึงอยู่กับที่

R: Featherstorm

Xayah กระโดดขึ้นไปกลางอากาศ และไม่สามารถเป็นเป้าหมายของศัตรูได้ หลังจากนั้น เธอจะสะบัดพายุใบมีดออกมาในรัศมีรูปแบบกรวย ซึ่งใบมีดแต่ละเล่ม จะสร้างความเสียหายให้กับศัตรูที่โดน และทิ้งขนนกไว้ยังจุดที่ตกลง Xayah สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระในขณะที่อยู่กลางอากาศ

ความสามารถพิเศษ Recall: Lover’s Leap

ถ้าหาก Xayah หรือ Rakan กำลัง Recall อยู่ คู่รักของเขาสามารถร่วมวาปกลับไปพร้อมกันด้วยท่าร่ายรำอันสง่าสงาม

ติดตัว: Fey Feathers

เสื้อโค้ตของ Rakan จะสร้างเกราะขึ้นเป็นครั้งคราว แม้จะอยู่ในการต่อสู้ก็ตาม Rakan สามารถลดคูลดาวน์ของสกิลนี้ด้วยการโจมตีแชมป์เปี้ยนฝ่ายตรงข้าม

Q: Gleaming Quill

Rakan ขว้างขนนกเวทมนตร์ไปข้างหน้า ถ้าเกิดว่ามันสัมผัสกับแชมป์เปี้ยนฝ่ายตรงข้าม หรือ สัตว์ในตำนาน(มังกร, Baron Nashor, Rift Herald, และ Vilemaw) มันจะสร้างความเสียหาย และทำให้เสื้อคลุมของ Rakan พรั่งพรูไปด้วยพลังเวทมนตร์ หลังจากช่วงเวลาสั้นๆ จะมีการฟื้นฟูพลังชีวิตในบริเวณรอบตัว Rakan พลังในการฟื้นฟูนี้สามารถเกิดขึนได้ทันที หาก Rakan สัมผัสเข้ากับเพื่อนร่วมทีม

W: Grand Entrance

Rakan กระโจนไปยังเป้าหมายข้างหน้า(ด้วยความสง่างาม) เขายืนค้างหลังจากนั้นสักครู่ ก่อนที่จะพุ่งทะยานขึ้นฟ้าและทำการกระแทกศัตรูรอบๆตัว ให้ลอยขึ้นไปในอากาศ

E: Battle Dance

Rakan กระโจนเข้าหาเพื่อนร่วมทีม สร้างเกราะป้องกันจากภัยอันตรายให้กับพวกเขา นอกจากนี้เขายังสามารถใช้ Battle Dance อีกครั้งภายในระยะเวลาไม่กี่วินาทีหลังจากการใช้ครั้งแรก แม้จะใช้กับเป้าหมายเดิมก็ตาม หาก Xayah คือเป้าหมายของสกิลนี้ Rakan จะสามารถพุ่งไปช่วยเหลือเธอได้จากระยะที่ไกลยิ่งขึ้น

R: The Quickness

Rakan เริ่มออกวิ่ง ทำให้เกิดพลังเวทมนตร์บนเสื้อคลุมของเขา และทำให้ผู้ชมของเขาต้องหลงไหลในเสน่ห์ เมื่อ The Quickness กำลังทำงานอยู่ Rakan จะสามารถสะกด(Charm) และสร้างความเสียหายให้กับศัตรูทุกตัวที่แตะต้องตัวเขา(สามารถโดนได้แค่หนึ่งครั้งต่อหนึ่งแชมป์เปี้ยน) แชมป์เปี้ยนตัวแรกที่ถูก Rakan สัมผัสจะทำให้เขาได้รับความเร็วเคลื่อนที่มหาศาล

ความสามารถพิเศษ Recall: Lover’s Leap

ถ้าหาก Xayah หรือ Rakan กำลัง Recall อยู่ คู่รักของเขาสามารถร่วมวาปกลับไปพร้อมกันด้วยท่าร่ายรำอันสง่าสงาม

“ใครก็ตามที่อยากจะวิ่งตรงเข้ามาไล่ล่า Xayah จะต้องโดน Bladecaller เล่นงาน”
“Rakan ถนัดในการเป็นตัวล่อที่น่าดึงดูด ทำให้ศัตรูคล้อยตามไปสู่ความตาย”

การเล่นเป็น Xayah

ADC บางคนสามารถพุ่งเข้าไปสู้และสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงได้ทันที แต่ Xayah เป็นตัวที่ต้องใช้เวลาวางแผนก่อนต่อสู้ถึงจะได้ผลดีที่สุด ผู้เล่น Xayah ที่ฉลาดจะใช้ฝูง Minion ในการวางขนนกให้กระจายทั่วสนามรบ รอให้คู่ต่อสู้ก้าวเข้ามาในระยะของมัน เมื่อการต่อสู้เริ่มขึ้น เจ้ากบฏ จะโผบินอย่างสง่างามอยู่วงนอกของการต่อสู้ คอยฟันเป้าหมายด้วย Double Daggers และใช้ขนนกของเธอในการคุมพื้นที่การต่อสู้ให้อยู่หมัด


เมื่อการปะทะเริ่มดุเดือดมากขึ้น Featherstorm สามารถช่วยให้ Xayah รอดจากการถูกโจมตี หรือกดดันฝั่งตรงข้ามของเธอ ผู้เล่น Xayah ที่เก่งที่สุด จะสามารถใช้ท่าไม้ตายของเธอในการทำทั้งสองอย่างได้พร้อมๆ กัน โดยการใช้หลบท่าไม่ตายของศัตรูในขณะที่จู่โจมพวกมันด้วยคมมีดและขนนก หาก Xayah เล่นดี คุณจะไม่มีทางสังเกตุเห็นเธอเลย จนกระทั่งเธอบินโฉบเข้ามาฆ่าเท่านั้น

การเล่นเป็น Rakan

Rakan เป็นซัพพอร์ตที่มีความคล่องตัวสูงถึงขีดสุด สามารถเข้าและออกในสถานการณ์ที่อันตรายได้ เพื่อก่อกวนศัตรูและเสริมพลังเพื่อนร่วมทีมด้วยสารพัดเกราะและการฟื้นฟูพลังชีวิต Rakan ถนัดในการเป็นตัวล่อที่น่าดึงดูด ทำให้ศัตรูคล้อยตามไปสู่ความตายRakan เป็นซัพพอร์ตที่มีความคล่องตัวสูงถึงขีดสุด สามารถเข้าและออกในสถานการณ์ที่อันตรายได้ เพื่อก่อกวนศัตรูและเสริมพลังเพื่อนร่วมทีมด้วยสารพัดเกราะและการฟื้นฟูพลังชีวิต Rakan ถนัดในการเป็นตัวล่อที่น่าดึงดูด ทำให้ศัตรูคล้อยตามไปสู่ความตาย


ผู้ที่เล่นเป็น Rakan จะต้องชอบทำตัวให้โดดเด่น และเตรียมพร้อมรับมือกับการเล่นในระดับสูง หากต้องการจะใช้ทุกสกิลของเขาอย่างสมบูรณ์แบบ ทุกการต่อสู้คือการเล่นสนุกครั้งใหม่ที่มาพร้อมกับความอันตราย และไม่มีใครที่จริงจังกับเรื่องนี้ไปมากกว่า Rakan อีกแล้วผู้ที่เล่นเป็น Rakan จะต้องชอบทำตัวให้โดดเด่น และเตรียมพร้อมรับมือกับการเล่นในระดับสูง หากต้องการจะใช้ทุกสกิลของเขาอย่างสมบูรณ์แบบ ทุกการต่อสู้คือการเล่นสนุกครั้งใหม่ที่มาพร้อมกับความอันตราย และไม่มีใครที่จริงจังกับเรื่องนี้ไปมากกว่า Rakan อีกแล้ว

จุดแข็ง

Xayah สามารถใช้ Clean Cut ในเคลียร์ฝูง Minion ทั้งหมดอย่างรวดเร็ว ภายในการโจมตีครั้งเดียว สกิลนี้จะมีผลคล้ายกันในทีมไฟต์ เพราะ Xayah จะสามารถป่วนศัตรูที่อยู่แนวหลังได้ด้วยขนนกที่แหลมคม ในขณะที่กำลังค่อยๆ จัดการกับแทงค์ที่อยู่แถวหน้า เมื่อเหล่าวายร้ายมาตามไล่ล่า Xayah และเธอกำลังใช้ Deadly Plumage อยู่ เธอจะกลายเป็นราชินีแห่งการไคท์ ที่ไม่มีใครสามารถแตะต้องได้ และการโจมตีธรรมดาของเธอที่ทิ้งขนนกไว้ ทำให้ใครก็ตามที่อยากจะวิ่งตรงเข้ามาไล่ล่า Xayah จะต้องโดน Bladecaller เล่นงาน แต่หากพวกมันยังคงไล่ตามเธอด้วยความหิวโหยอยู่ล่ะก็ จะต้องได้รับ Featherstorm ที่รุนแรงก่อนที่จะสามารถจัดการกับเจ้ากบฏได้

Rakan สามารถเล่นคู่กับเอดี ยิงไกลในเลนล่างได้ดีที่สุด ความงดงามในการต่อสู้ของเขา ทำให้ศัตรูต้องจับตามอง และเสียสมาธิ ในขณะที่เขากำลังเริ่มจู่โจม Rakan โจมตีจากระยะไกลด้วย Gleaming Quill แต่ก็ยากที่จะเข้าไปใช้ Grand Entrance เพื่อกระแทกศัตรูขึ้นไปในอากาศ และด้วยความว่องไวดั่งใจนึก Battle Dance ก็สามารถพาเขาทะยานกลับไปยังระยะที่ปลอดภัย ก่อนที่เหล่าร้ายจะร่วงลงบนพื้นเสียอีก การออกไอเท็มที่เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่อย่าง Talisman of Ascension จะช่วยเพิ่มจุดแข็งโดยธรรมชาติของ Rakan ขึ้นเป็นสองเท่า และไอเทมแทงค์สักชิ้นสองชิ้นจะช่วยให้เขารอดจากการหลบหนีได้ดียิ่งขึ้นRakan สามารถเล่นคู่กับเอดี ยิงไกลในเลนล่างได้ดีที่สุด ความงดงามในการต่อสู้ของเขา ทำให้ศัตรูต้องจับตามอง และเสียสมาธิ ในขณะที่เขากำลังเริ่มจู่โจม Rakan โจมตีจากระยะไกลด้วย Gleaming Quill แต่ก็ยากที่จะเข้าไปใช้ Grand Entrance เพื่อกระแทกศัตรูขึ้นไปในอากาศ และด้วยความว่องไวดั่งใจนึก Battle Dance ก็สามารถพาเขาทะยานกลับไปยังระยะที่ปลอดภัย ก่อนที่เหล่าร้ายจะร่วงลงบนพื้นเสียอีก การออกไอเท็มที่เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่อย่าง Talisman of Ascension จะช่วยเพิ่มจุดแข็งโดยธรรมชาติของ Rakan ขึ้นเป็นสองเท่า และไอเทมแทงค์สักชิ้นสองชิ้นจะช่วยให้เขารอดจากการหลบหนีได้ดียิ่งขึ้น


Rakan รู้ดีว่ามันไม่มีความเท่ห์ในการมาสายหรอก มีแต่การปรากฎตัวที่สง่างามเท่านั้น เหมือนดั่งมือสังหาร Rakan รอจังหวะที่ดีที่สุดในการเปิดตัวเข้ามาในฉาก และดึงดูดความสนใจทั้งหมดจากทีมศัตรู คอมโบที่เนี้ยบที่สุดของเขาคือการพุ่งเข้าไปคลุกวงในด้วย Grand Entrance และพุ่งไปรอบๆ สนามรบด้วย The Quickness ทำให้ศัตรูถูกสะกดและเปิดทางให้ตัวทำดาเมจเข้ามาเก็บกวาด Rakan ยังสามารถพลิกแพลงบทของตัวเอง โดยเปิดใช้ท่าไม้ตายก่อนพุ่งเข้าไป เพื่อสะกดศัตรูฝั่งตรงข้าม ก่อนที่จะกระแทกศัตรูขึ้นฟ้าด้วย Grand EntranceRakan รู้ดีว่ามันไม่มีความเท่ห์ในการมาสายหรอก มีแต่การปรากฎตัวที่สง่างามเท่านั้น เหมือนดั่งมือสังหาร Rakan รอจังหวะที่ดีที่สุดในการเปิดตัวเข้ามาในฉาก และดึงดูดความสนใจทั้งหมดจากทีมศัตรู คอมโบที่เนี้ยบที่สุดของเขาคือการพุ่งเข้าไปคลุกวงในด้วย Grand Entrance และพุ่งไปรอบๆ สนามรบด้วย The Quickness ทำให้ศัตรูถูกสะกดและเปิดทางให้ตัวทำดาเมจเข้ามาเก็บกวาด Rakan ยังสามารถพลิกแพลงบทของตัวเอง โดยเปิดใช้ท่าไม้ตายก่อนพุ่งเข้าไป เพื่อสะกดศัตรูฝั่งตรงข้าม ก่อนที่จะกระแทกศัตรูขึ้นฟ้าด้วย Grand Entrance

“Xayah จะเก่งที่สุดเมื่อเธอได้รับการคุ้มกันจาก Rakan(หรือซัพพอร์ตตัวอื่นๆ) ให้เขารับสกิลและดึงความสนใจจากศัตรูแทน”
“เหมือนดั่งมือสังหาร Rakan รอจังหวะที่ดีที่สุดในการเปิดตัวเข้ามาในฉาก และดึงดูดความสนใจไปทั้งหมดไปจากทีมศัตรู”

จุดอ่อน

เนื่องจากกับดักขนนกของเธอ ต้องใช้เวลาในการจัดวางล่วงหน้า Xayah เลยไม่ใช่ ADC ที่สามารถเล่นงานศัตรูที่เล่นพลาด หรือไล่จับคู่ต่อสู้ก่อนในจังหวะพวกมันเผลอ เธอจะถนัดในการค่อยๆ โปรยขนนกของเธอในเล่น เพื่อรออีกฝั่งให้เข้ามาจู่โจมก่อนเสียมากกกว่า


Xayah เป็นตัวที่ขาดความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ ทำให้เธอต้องพึ่ง Bladecaller ในการป้องกันตัว และแชมเปี้ยนใดก็ตามที่สามารถหลบการตรึงได้ ก็จะสามารถเข้าถึงตัวเธอไม่ได้ยาก เจ้ากบฏจะเก่งที่สุดเมื่อเธอได้รับการคุ้มกันจาก Rakan(หรือซัพพอร์ตตัวอื่นๆ) ให้เขารับสกิลและดึงความสนใจจากศัตรูแทน

เทียบกับซัพพอร์ตตัวอื่นๆ Rakan จะมีความสามารถในการก่อกวนมากกว่าสร้างความเสียหาย และต้องการกำลังเสริมในการที่จะชนะการต่อสู้ แต่ถึงอย่างงั้น ท่าไม้ตายอันทรงพลังของเขา ทำให้เขาต้องวิ่งตรงเข้าไปยังทีมศัตรู เกิดเป็นการเต้นรำที่แสนจะล่อแหลม ซึ่งถ้าหากไม่ระวังให้ดี แม้แต่ Rakan ก็มิอาจรอดชีวิตได้


เหมือนกับเหล่ามือสังหาร Rakan จะตกที่นั่งลำบากถ้าหากโดน สกิลหยุดการเคลื่อนที่อย่างหนักหน่วง เขาจะสามารถกระโดดโลดเต้นอยู่ได้ไม่นาน หาก Rakan เข้าไปคลุกวงในแค่คนเดียว นี่เป็นบททดสอบที่สำคัญและเป็นหัวใจหลักของผู้เล่น Rakan แน่นอนอยู่แล้ว ที่เขาสามารถเข้าไปลุยได้ แต่จะออกมาได้หรือไม่ คือสิ่งที่บ่งบอกว่าใครคือ Rakan ที่เก่งจริง

IN-GAME CLIPS