เจาะลึกแชมเปี้ยน Yone

Kai’Sa, Senna และ Yone เหมือนกันอย่างไร? หากคุณตอบว่า “ พวกมันสามารถนำไปเล่นเลนล่างได้” มันก็ถูก….แต่ว่าคำตอบที่แท้จริงของมันก็คือ “พวกมันทั้งหมดปรากฏตัวในเนื้อเรื่องก่อนที่จะมาอยู่ในลิสต์แชมเปี้ยนที่ถูกแบนของผม”

Yone เป็นแชมเปี้ยนตัวที่สามที่ออกมาจากเนื้อเรื่องเพื่อมาอยู่ใน Rift และในขณะที่เราคิดว่าการเปิดตัวเขาเป็นวิธีที่น่าตื่นเต้นในการขยายเรื่องราวของ League ในอนาคต มันอาจจะเป็นเรื่องโกหกหากเราบอกว่ามันไม่ได้มาพร้อมกับความซับซ้อนที่ไม่เหมือนใคร จนกระทั่งถึงตอนนี้ Yone ได้เคยปรากฏตัวขึ้นในเนื้อเรื่องของ Yasuo เราเคยเห็นเขาจากมุมมองของ Yasuo แต่นั่นยังไม่เพียงพอที่จะสร้างเป็นแชมเปี้ยนที่น่าสนใจได้

ดังนั้นคุณจะทำให้ตัวละครรองกลายเป็นตัวละครเอก(ฝั่งต่อต้านฮีโร่?) ได้อย่างไร? ในขณะที่ยังคงมีเดินอยู่บนเรื่องราวแบบที่ผู้เล่นรับรู้กันมาเนิ่นนานแล้ว

 

เรื่องเล่าของสองพี่น้อง

เราพบกัน Yone เป็นครั้งแรกหลังจากที่เขาตามล่าน้องชายของเขาที่ชื่อ Yasuo และ Yasuo ก็เป็นคนที่ลงมือฆ่าเขา และในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมานั่นคือทั้งหมดที่เรามี: เป็นเศษเสี้ยวชีวิตที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของ Yone (และ Yasuo)

ในการที่จะทำให้ Yone ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาจากหลุมนั้น เราต้องหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านี้ก่อน

“ครั้งสุดท้ายที่เราเห็น Yone เราคิดว่าเขาได้ตายไปแล้ว” Michael “Riot Pls” Yichao ผู้แต่งเนื้อเรื่องเล่าให้ฟัง “ผมเริ่มต้นด้วยการสำรวจว่าบางที Yone อาจจะไม่ได้ตายจริง ๆ ตั้งแต่แรกก็ได้ แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง มันไม่ยุติธรรมกับ Yone แต่ยิ่งไปกว่านั้นมันก็ไม่ยุติธรรรมกับ Yasuo เหมือนกัน ผมต้องการให้ความมั่นใจว่าผมจะสร้างเรื่องราวของสองพี่น้องคู่นี้ต่อไปดีกว่าการเขียนเรื่องราวใหม่ทั้งหมดหรือตัดทิ้งส่วนที่ได้เคยเล่ามา”

ความสัมพันธ์ของ Yone และ Yasuo มีความซับซ้อนมานานมากแล้ว แต่ก่อนที่พวกเขาจะทรยศและฆ่าฟันกันเอง พวกเขาเติบโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็กและถูกฝึกโดยอาจารย์คนเดียวกัน ซึ่งนั่นหมายความว่าพวกเขายังคงมีกระบวนท่าที่คล้ายเคียงกัน

“แรกเริ่มนั้น ผมต้องการให้ Yone เป็นเหมือนกับ “ร่างโคลน” ของ Yasuo เลยแหละ พวกเราต้องการให้อัตราการเลือก Yasuo ต่ำลง ซึ่งฟังดูแล้วมันแปลกมาก ๆ เลย! แต่มันเป็นผลดีกับลีก จริง ๆ นะ” พูดโดยผู้ออกแบบแชมเปี้ยน Jonathan “EndlessPillows” Fuller “Yasuo เป็นแชมเปี้ยนที่ถูกเล่นมากที่สุดในลีก การที่เพิ่มตัวแชมเปี้ยนที่มีสไตล์การเล่นที่คล้ายเคียงกับ Yasuo จะช่วยเพิ่มความหลากในการหยิบแชมเปี้ยนนอกจาก Yasuo และทำให้เกมแต่ละเกมรู้สึกสดใหม่”

แต่ว่าวิธีนี้มันไม่ได้ผลเลย การพยายามสร้างแชมเปี้ยนที่ทำสิ่งต่าง ๆ ให้เหมือนกับ Yasuo มันไม่ต่างอะไรเลยกับการสร้าง Yasuo เวอร์ชั่น 2.0 ขึ้นมา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และหลังจากที่ EndlessPillows ได้กลับไปคิดทบทวนแล้วทบทวนอีก ก็เริ่มเห็นได้ชัดแล้วว่ามันไม่มีทางเลยที่จะทำ Yasuo ที่เหนือกว่า Yasuo ได้

และนั่นเป็นช่วงเวลาที่ทีมตระหนักได้ว่า Yone นั้นควรจะเป็นตัวของตัวเอง และยิ่งไปกว่านั้นเขาควรที่จะยืนในจุดที่แตกต่างจากน้องชายของเขา

 

คุณไม่สามารถวิ่งหนีจาก Azakana ของคุณได้

“ผมได้เคยวาดชิ้นส่วนต่าง ๆ ของ Yome ในช่วงชีวิตหลังความตาย โดยสวมเสื้อผ้าพื้นเมืองของไอโอเนีย แต่รู้สึกว่ามันไม่ถูกต้องหลังจากที่เขาได้ผ่านความตายมาอย่างเจ็บปวด” อธิบายโดย Riot Earp “มันสำคัญมากที่จะแสดงให้เห็นว่าเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสดังนั้นเขาจึงมีผ้าพันแผล หลังจากการตายของเขาและสิ่งต่าง ๆ ที่เขาได้เผชิญมาในโลกวิญญาณ... เขาดูเปลี่ยนไปมาก ๆ”

 

 

“เมื่อ Riot Earp ได้แสดงผลงานของเขาให้ดู มันช่วยแสดงให้เราเห็นถึงทิศทางของตัวละครและเนื้อเรื่องที่เราต้องการจะมุ่งเน้น” Riot Pls กล่าว “มันแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างสองพี่น้องและช่วยให้ผมกระจ่างมากขึ้น จากนั้นผมสามารถมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเนื้อเรื่องในบทถัดไป เกิดอะไรขึ้นกับ Yone ในตอนนี้? เขาต้องการจะทำอะไร? จุดมุ่งหมายของเขาคืออะไร? และนั่นเป็นช่วงเวลาที่ผมค้นพบ Azakana”

หลังจากความตาย Yone พบว่าเขาอยู่ในโลกของวิญญาณ ปกติแล้วเมื่ออยู่ในโลกแห่งนี้ วิญญาณจะพบกับความสงบสุขในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Yone…...

เขาถูกโจมตีโดย Azakana โดยทันที ซึ่งเป็นปีศาจตัวน้อยที่กัดกินอารมณ์ทางด้านลบ Azakana เป็นญาติผู้อ่อนแอของปีศาจอย่าง Evelynn และ Tahm Kench และในขณะที่ทั้งสองได้รวมอารมณ์ความรู้สึกสำคัญเช่น ความปรารถนา และการเสพติด Azakana คืออาการที่แสดงให้เห็นอย่างเด่นชัดและเฉพาะเจาะจงมากขึ้นและความรู้สึกส่วนตัวต่าง ๆ เช่น วิตกกังวลกับความสงสัยตัวเอง ความกลัวที่จะถูกลืม และอื่น ๆ

Azakana ที่โจมตี Yone ได้ตามล่าเขามาระยะหนึ่ง คอยกัดกินอารมณ์ทางด้านลบที่เขาปิดบังไว้ในขณะที่ติดตาม Yasuo แต่ Yone ก็ดันมาตายก่อนที่มันจะเข้าโจมตี และเมื่อเขาเดินทางมาถึงโลกวิญญาณ Azakana ก็ได้เห็นถึงโอกาสและจู่โจม ตั้งใจที่จะกลืนกินวิญญาณของ Yone แต่ Yone ก็สามารถจัดการและเอาชนะมาได้ - หรือเขาคิดว่าได้จัดการได้แล้ว - แต่กระนั้นเขาก็ได้รับผลกรรมที่เกิดขึ้น

 

มีสิ่งสำคัญต่าง ๆ มากมายที่ Yone จะต้องจัดการซึ่งสำคัญมากกว่าการตามหาเสื้อมาใส่ซะอีก

 

สิ่งถัดไปที่ Yone รู้คือเมื่อเขาตื่นขึ้นมา เขากลับไปอยู่ในโลกมนุษย์ด้วยหน้ากากที่ติดแน่นบนหน้าของเขา - เป็น Azakana ในร่างของหน้ากากที่เขาได้จัดการไปด้วยการกักขังปีศาจไว้ข้างใน

แต่ Yone ก็ไม่ได้ถูกครอบงำ เท่าที่เขาสามารถบอกได้ Azakana ไม่ได้ครอบงำเขา ทั้งสองไม่มีความเชื่อมโยงกันเลย ไม่เหมือนกับ Rhaast และ Kayn แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเขาไม่ได้รับพลังบางอย่างจากมันมา

 

 

Yone สามารถฉีกวิญญาณออกจากร่างกายของเขาได้ ทิ้งร่างมนุษย์ของเขาเพื่อสำรวจในโลกวิญญาณชั่วระยะเวลาสั้น ๆ ในเกมนั้นมันคือสกิล E ของเขา “Soul Unbound” ที่โจมตีใส่ศัตรูของเขา ทำเครื่องหมายใส่พวกมันไว้และกักเก็บความเสียหายไว้ เมื่อเขากลับมาที่ร่างเดิมเมื่อหมดระยะการใช้งาน มันจะสร้างความเสียหายจริง ซึ่งจะแตกต่างกับ Zed หรือ LeBlanc คุณไม่มีทางเลือกว่าจะกลับมาที่ร่างเดิมหรือไม่ - เขาต้องกลับมาที่ร่างเดิมที่ทิ้งไว้เสมอเมื่อเวลาหมดลง

“เมื่อ EndlessPillows ได้ค้นพบกลไกนี้ มันได้ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจต่าง ๆ ในการเล่าเรื่อง Yone” กล่าวโดย Riot Pls “ในเวลานั้นผมคิดว่า Yone มีอยู่ในโลกแห่งความจริงเท่านั้น แต่ว่าความคิดของเขาทำให้แสดงถึงวิญญาณของ Yone ออกมาว่าเขาไล่ล่าและต่อสู้กับ Azakana ได้อย่างไร”

ไม่แน่ใจว่าทำไมเขาถึงไม่ยอมตายและกังวลกับหน้ากากที่ติดอยู่บนหน้าของเขา Yone เริ่มที่จะออกไล่ล่า Azakana เพื่อพยายามไขข้อข้องใจกับความลึกลับของโชคชะตาของเขา Yone ค้นพบว่าเขาสามารถผนึก Azakana ตัวอื่น ๆ ลงบนหน้ากากโดยเรียนรู้วิถีของมันและชื่อจริงของมันและตอนนี้เขากำลังค้นหาชื่อจริงของ Azakana ของเขาเอง

 

“ํYone นั้นพยายามที่จะไขปริศนาของ Azakana ของเขา ซึ่งเป็นจุดที่เขาพยายามหนีจากอดีตของเขาเอง” Riot Pls กล่าวไว้
เขาพูดเรื่องที่ว่าไม่มีเวลาให้กับมันอยู่ตลอด และต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่งานของเขาเองเท่านั้น
แต่ว่าเขาไม่ได้ตระหนักว่าอดีตนั้นเป็นส่วนหนึ่งของคุณ ในท้ายที่สุดผมหวังว่าเขาจะพบว่ามันจะเป็นตัวกำหนดอนาคต
เราไม่สามารถเพิกเฉยได้ว่าเราเคยมาจากที่ไหน”

 

Azakana นั้นอยู่รอบตัวเสมอ แต่พวกมันก็ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในเมืองไอโอเนีย เนื่องจากความทุกทรมานที่ไม่คาดคิดจากการบุกรุกของชาวน็อกซัส

“สิ่งนึงที่ผมชอบเกี่ยวกับ Azakana ก็คือมันเป็นวิธีที่มีความหมายในการยึด Yone และ Yasuo เข้าหากัน” กล่าวโดย EndlessPillows “เมื่อ Yone กลับมา เขาไม่เพียงแต่พยายามฆ่า Yasuo เพราะว่าเขาฆ่า Yone หรือฆ่าอาจารย์ของพวกเขา สิ่งต่าง ๆ ได้ดำเนินไปสำหรับพวกเขาทั้งสอง พวกเขาต่างก็มีจุดประสงค์ของตัวเองและผมคิดว่ามันสำคัญมากสำหรับแชมเปี้ยนในลีก พวกเขาต้องการที่จะเป็นตัวของตัวเอง”

การไล่ล่า Azakana มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่กับชายผู้สามารถฆ่าได้หนึ่งตัวและขโมยดาบมันมา โอ้ใช่แล้ว ถูกต้องแล้วล่ะ Yone ขโมยดาบของ Azakana มา

 

เมื่อสองครึ่งกลายเป็นหนึ่งเดียว

“ดาบสองเล่มของ Yone ทำให้เราเปิดกว้างมากขึ้น” กล่าวโดย Riot Earp “ ดาบของ Azakana นั้นช่างน่าดึงดูดมากและมันไม่เหมือนกับอาวุธชนิดไหนเลยในลีก และดาบลมของเขาคือดาบที่เขาใช้ก่อนตาย ความแตกต่างระหว่างดาบสองเล่มนี้มันทำให้ผมและทีมตื่นเต้นกับมันมาก ๆ มันนำไปสู่การออกแบบกลไกการเล่นที่มีลักษณะเฉพาะตัวอีกด้วย”

 

 

เดิมที Yone ได้รับการออกแบบมาให้เป็นทหารแนวหน้า โดยที่ดาบคู่ของเขามอบพลังให้อย่างดีเยี่ยม ดาบมนุษย์สร้างความเสียหายกายภาพและดาบ Azakana สร้างความเสียหายเวท ซึ่งทำให้ Yone สามารถสร้างความเสียหายได้แบบผสม ทำให้เขาสามารถล้มศัตรูแม้กระทั่งตัวแทงค์หนา ๆ ที่สุดของทีมได้ “แต่กลไกในการใช้ท่า E และท่าไม้ตายของเขามันเหมือนกับการเล่นนักฆ่ามือสังหารเลย” กล่าวโดย EndlessPillow “เขาพุ่งไปยังแนวหลังศัตรูและสร้างความเสียหายใส่ตัวแครี่ได้อย่างมหาศาล การเล่นของเขาเหมือนกับแนวหน้ากับมือสังหารผสม ๆ กัน”


 

สกิล Q “Mortal Steel” โจมตีโดยดาบมนุษย์ของเขา - คิดว่าเป็นสกิล Steel Tempest ของ Yasuo ละกัน- แต่ต่างตรงที่เขาไม่ได้เรียกพายุทอร์นาโดเพื่อยกศัตรูให้ลอยขึ้น เขาใช้สายลมพุ่งพ่านพวกเขาและทำให้พวกเขาลอยขึ้น และสกิล W “Spirit Cleave” จะใช้ดาบ Azakana โจมตี: กวาดโจมตีเป็นหมู่สร้างความเสียหายเวทให้กับศัตรูทุกตัวที่อยู่ในระยะและมอบโล่ป้องกันความเสียหายให้ Yone ด้วย

 

 

“ผมต้องการให้ดาบแต่ละเล่มของ Yone มอบความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปจริง ๆ แม้ว่าเขาจะใช้ดาบสองเล่มมาโดยตลอด น้ำหนักและความรู้สึกต่อดาบ Azakana นั้นแตกต่างจากออกไปจากดาบเหล็กธรรมดา” อธิบายโดยฝ่ายแอนิเมเตอร์อาวุโส Adam “Cattlegrid” Turnbull “บอกใบ้นิดนึง เราต้องการให้ดาบเหล็กนั้นโจมตีอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ดาบ Azakana โจมตีเป็นวงกว้างเพื่อเน้นน้ำหนักและขนาดของมัน”

 

*เทเลพอร์ตไปด้านหลังคุณ* ไม่มีอะไรเป็นความลับอีกแล้ว เจ้าหนู

ถึงแม้ว่า Yone จะมีบุคคลิกใหม่ที่ทำหน้าที่ไล่ล่า Azakana เขาก็ยังเป็นพี่ชายของ Yasuo และพวกเขาก็ยังมีความคล้ายคลึงกัน สกิล Q ของ Yone มีกลไกที่คล้ายคลึงกับ Yasuo มาก สไตล์การเล่นก็เหมือน ๆ กัน โดยที่พวกเขาต้องการพุ่งไปยังแนวหลัง และมีการเล่นที่ผสมผสานกัน: การกระแทกศัตรูลอยขึ้นด้วยสกิลของ Q ของ Yone และท่าไม้ตายของเขา “Fate Sealed” ที่ดึงศัตรูเข้ามาหาเป็นการสร้างโอกาสให้ Yasuo กดท่าไม้ตายของเขาได้เป็นอย่างดี

สรุปสั้น ๆ คือ Yone ไม่ควรให้ความรู้สึกเหมือนฝั่งตรงข้ามของ Yasuo เขาควรที่จะรู้สึกเหมือนกับคู่หูที่หายไปมากกว่า

“ทั้งหมดที่ผมรู้คือผมอดใจรอไม่ไหวที่จะเล่น Yone ซัพพอร์ตให้ Yasuo นั่นทำให้ผมดูเป็นคนเลวมากเลย” Riot Pls หัวเราะออกมา

“พี่น้องคู่ล่าง! Riot Earp ได้ลั่นออกมา

“เราจะ 0/10 ไปด้วยกัน เตรียมตัวไว้เลย” กล่าวโดย Riot pls

“ใช่ แต่ว่าจากนั้นคุณจะชนะอยู่ดีเพราะว่า 0/10 นั้นจะเป็นช่วงเวลาที่แชมเปี้ยนกลับมาเก่งแล้ว” เป็นมุกของ EndlessPillows

Fri, 24 Jul 2020 12:27:29 +0700