เจาะลึกแชมเปี้ยน Bel’Veth

Void เป็นปฏิปักษ์ของสรรพชีวิต มันเพียงต้องการความสิ้นสูญ ไม่ได้ปรารถนาสิ่งใดอื่น


หากแต่ Bel’Veth ปรารถนาทุกสรรพสิ่ง


แม้องค์จักรพรรดินีแห่ง Void ได้เผยพระวรกายต่อเบื้องหน้าพวกเจ้า พระองค์ทรงเป็นความแน่นอนอันจริงแท้ พระองค์ทรงได้รับเลือกให้เป็นผลิตผลของความหายนะ ที่งอกงามใน The Void ผันแปรจากข้างในโดยไม่มีผู้ใดล่วงรู้


ณ จนกระทั่งบัดนี้
ประมุขแห่ง Void


Void เป็นดินแดนที่กุมความลึกลับดำมืดมาโดยตลอด แม้กับพวกเราก็ตาม เป็นทัศนะอันซับซ้อน ทรงพลังอันไร้ขีดจำกัดที่แสวงหาการทำลายล้างโลกแห่งวัตถุ โดยธรรมชาติแล้ว แชมเปี้ยนจาก Void มักมีลักษณะเหมือนแมลง ดึกดำบรรพ์ และมีน้ำเมือกสีเขียว พวกมันไม่ค่อยมีความเป็นมนุษย์เสียเท่าไหร่ ไม่ว่า Rek’Sai จะชมชอบอย่างไร


เมื่อคิดแบบนี้ ทีมแชมเปี้ยนเลยต้องการที่จะสร้างตัวละครที่สามารถวิวัฒน์พัฒนาการเดอะวอยด์ได้ และสามารถนำเสนอเรื่องราวของมันออกมาได้อย่างน่าสนใจในอนาคต ตัวละครใดก็ตามที่สามารถเดินเรื่องราวของ Void ไปข้างหน้า และให้พื้นที่สำหรับความขัดแย้งในอนาคตได้  


“เราต้องการสร้างตัวละครที่มีเสียงและบทบาทที่โดดเด่น ตัวละครที่จะมอบรสชาติที่แตกต่างออกไปจากพวก Void ที่เราเคยคุ้นเคยกันมาก่อนหน้านี้” Jared “Carnival Knights” Rosen ผู้เขียนเนื้อเรื่องหลักอธิบาย


อาณาจักร Void ที่ยิ่งใหญ่ และเหล่า Watcher ผู้เป็นดั่งพระผู้เป็นเจ้าของ Void ต้องการให้ความดำรงอยู่สูญสิ้นไป เพื่อให้ทุกสิ่งหวนคืนไปสู่ความว่างเปล่าอันสงบสุขอีกครั้ง แต่อีกส่วนของ Void ก็กำลังถือกำเนิดขึ้น และเป้าหมายของมันคือกำจัดภาพจำทุกอย่างที่ Void มี


ทะเลลาเวนเดอร์ (Lavender Sea) ที่เป็นเหมือน Void อันร้ายกาจขนาดย่อม ต้องการมีตัวตนอยู่ด้วยตัวเอง เป็นเป้าหมายที่จะสร้างความตื่นตระหนกให้ Void เดิม มันกำลังกัดกินดินแดนแห่งปุถุชน (Mortal Realm) และแปรเปลี่ยนใหม่ให้กลายเป็นดินแดนที่บิดเบี้ยว ผิดมนุษย์มนาทะเลลาเวนเดอร์คือโลกที่บิดเบี้ยว ผิดรูป และถูกปรับเปลี่ยนใหม่ของโลกแห่งวัตถุ


เมื่อ Malzahar เปิดประตูมิติสู่ Void ที่ครั้งหนึ่งกลืนกินมหานคร Belveth อันชุกชุม มวลข้อมูลความรู้อันมหาศาลก็อันตรธานสูญหายไปด้วย ในขณะที่ความชั่วร้ายกำลังบ่มเพาะงอกเงย ดินแดนแห่งใหม่ได้กลับมามีอยู่อีกครั้ง และ Bel’Veth ได้ถือกำเนิดขึ้น


“เธอคือสิ่งที่ผลิตผลอันร้ายกาจต้องการเพื่อ Void โฉมใหม่นี้ มันต้องการผู้นำ มันต้องการเป็นเหมือนโลกข้างบนนั่น เลยไม่แปลกที่มันจะสร้างเธอแบบนี้” Carnival Knights กล่าว


ข้อมูลทุกสัดส่วนของทุกดวงจิตที่ถูกกลืนกินลงไปพร้อมกับเมืองนั้น ได้นำไปสู่กำเนิดของ Bel’Veth และถึงแม้ว่าเธอเพิ่งจะได้ “เกิด” มา เธอกลับรับข้อมูลได้ทุกอย่าง เธอเข้าใจทุกอย่าง และเธอสามารถใช้มันได้ทั้งหมด


“ตามหลักแล้ว แม้อายุของเธอจะเป็นเด็กทารกก็จริง แต่มันสมองของเธอกักเก็บความรู้ที่ถูกบีบอัดเอาไว้เป็นล้าน ๆ ปี (จากทีมบรรณาธิการ: เกิน 200 ปีแน่นอน)” Carnival Knights กล่าว


และอะไรกันล่ะที่จักรพรรดินีผู้หิวกระหายตัวน้อยผู้นี้ต้องการ? เพื่อกลืนกินทุกสรรพสิ่งในจักรวาล? แน่นอน แต่ Bel’Veth ไม่ได้ต้องการกลืนกินอย่างเอร็ดอร่อยเพียงอย่างเดียว


“เธอใช้ข้อมูลที่ได้มานั้น มาพัฒนาสติปัญญาของเธอและสร้างโลกของเธอเอง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาวุ่นวายกับโลกแห่งความจริงหรือโลกแห่งเดอะวอยด์” Carnival Knights กล่าว “เมื่อเธอทำลายทั้งสองสิ่ง เมื่อนั้นเธอจะมีความรู้มากพอที่จะสร้างโลกใบใหม่ที่ต้องการได้ เธอเชื่อว่าหากเธอได้กลืนกินทุกสิ่ง ทุกอย่างจึงจะสมบูรณ์แบบ”


เธอไม่ใช่แค่ “ตัวร้าย” ทั่วไปหรอกนะ เธอนั้นรอบคอบและแยบยล แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็ไม่ได้มีอัตตาที่สูงส่ง เธอไม่เคยโกหก เพราะไม่มีความจำเป็น เธอแค่คำนวนตัวเลข และจบลงด้วยขอสรุปที่ว่าเธอจะชนะ ชัยชนะของเธอเป็นสิ่งที่ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้


“พวก Watcher ต้องตาย Void ถึงจะกำเนิดใหม่ได้” Bel’Veth เมื่อเธอสังหาร Vel’Koz ในเกมได้


การกลับมาของ Bel’Veth พร้อมกับ Void ที่รู้แจ้งแล้ว จะมีความหมายแตกต่างกันไปสำหรับแชมเปี้ยน Void แต่ละตัว


Bel’Veth คือความน่ากลัวโดยสมบูรณ์ในสายตาของ Vel’Koz และ Watcher สำหรับพวกเขาแล้ว สิ่งมีชีวิตใน Void ปรารถนาที่จะมีตัวตนไม่ได้


ในทางตรงกันข้าม Malzahar เล็งเห็นถึงโอกาสในการที่ Bel’Veth จะทะยานขึ้นสู่อำนาจ เธอเป็นเหมือนเส้นทางใหม่สำหรับ Void และสำหรับตัวเองด้วย เนื่องด้วยจุดประสงค์ของเขาคือความพินาศของโลกข้างบนนั่น


หากใส่ให้สิ่งมีชีวิตในเดอะวอยด์มีความเป็นสัตว์ที่ดุร้ายเข้าไปอีก มันอาจไม่เข้ากันสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น ณ ตอนนี้สักเท่าไหร่ สำหรับมารดาผู้ดุร้าย Rek’Sai มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ให้เธอมีความดุร้ายเพื่อจะปกป้องเหล่าลูกน้อยของเธอ Xer’Sai จากอิทธิพลของ Bel’Veth ส่วนสัตว์ร้ายอย่าง Cho’Gath, Kog’Maw และ Kha’Zix อาจมีรูปร่างที่คล้ายคลึงหรืออาจจำเป็นต้องเปลี่ยนด้วยอิทธิพลของ Bel’Veth


และสำหรับ Kai’Sa และ Kassadin อาจพบว่าตัวเองกำลังอยู่ในสถานการณ์ตลกร้ายที่ต้องเป็นพันธมิตรกับเบลเวธ Bel’Veth ก็ได้


“คุณจะยอมเชื่อสิ่งมีชีวิตที่บอกคุณว่าเธอกำลังจะกินคุณ แต่ก็อาจจะใช้เวลาหน่อยเพราะเธอต้องไปลุยเจ้าพวกนั้นก่อน? หรือคุณยอมฆ่าเธอ ต่อกรกับเธอ หรืออาจพ่ายแพ้ และปล่อยให้ Watcher ทำลายทุกอย่างอยู่ดีล่ะ” Carnival Knights รำพึงรำพัน


เราเพิ่งได้เห็นจุดกำเนิดของ Bel’Veth เพียงเท่านั้น การขึ้นสู่บัลลังก์อำนาจของเธอกำลังเริ่มขึ้น แต่สำหรับตอนนี้ Bel’Veth ยังคงพำนักอยู่ในทะเลลาเวนเดอร์ สั่งสมพลังรอวันที่เธอจะเผยตัว ทั่วทั้ง Runeterra จะต้องเผชิญหน้ากับเธออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
จากห้วงพิภพ


นอกจากเรื่องราวของ Void และผลกระทบต่อ Runeterra แล้ว องค์จักพรรดินีของเรายังทรงเสนอภาพลักษณ์ใหม่ให้กับดินแดน Void แห่งนี้


ในอดีตกาล เหล่าผู้อยู่อาศัยใน Void มักมีลักษณะเป็นแมลงหรือรูปร่างคล้ายเอเลี่ยนที่ผอมแห้งเห็นกระดูกแต่แข็งแรง สำหรับ Bel’Veth แล้ว ทีมของเราอยากให้ตัวละครมีรูปร่างหน้าตาเป็นปกติมากกว่า ดังนั้นเลยพิจารณาแรงบันดาลใจจากคอนเซปต์ของเชื้อราและสัตว์น้ำทะเลลึก พวกเขาเห็นความเป็นไปได้หลายๆอย่างในคอนเซปต์นี้ เป็นแรงบันดาลใจที่สร้างความแปลกใหม่และความหวาดกลัวในเวลาเดียวกันหัวหน้าฝ่ายศิลป์ Larry “TheBravoRay” Ray นำเสนอคอนเซปต์ที่ไม่ได้นำออกมาใช้นานมาก ๆ แล้ว จากบริษัทอินดี้เล็กๆ อันไกลโพ้นที่ชื่อว่า “the Void ray”


“ไอเดีย รังสี Void ถูกนำไปฝังในน้ำแข็งมามากกว่า 10 กว่าปีที่แล้วครับ” TheBravoRay กล่าว “Brandon ‘Ryze’ Beck และ Marc ‘Tryndamere’ Merrill ผู้ก่อตั้ง Riot เห็นตรงกันและอนุญาตคอนเซปต์ดังกล่าว แต่เราก็ยังคิดชุดสกิลไม่ออกในตอนนั้น ประกอบกับยังไม่มีเทคโนโลยีเหมาะสมที่มาช่วยสนับสนุนไอเดียนี้ด้วย”


ใช่แล้ว Larry Ray ได้รอเวลาที่คู่ควรที่จะปล่อยปีกกระเบนอันน่าเกรงขามลงไปใน Summoner’s Rift ในทศวรรษก่อน


ปีกรูปทรงกระเบนนี้เฝ้ารอวันผายอีกครั้ง แต่นี่ก็ไม่ใช่ร่างเดียวของ Bel’Veth ความจริงแล้ว เธอแอบซ่อนร่างที่แท้จริงไว้ตลอดเวลา


เมื่อทีมพัฒนาของเราลงรายละเอียดในคอนเซปต์น้ำทะเลลึกเพื่อความสวยงามของดีไซน์ พวกเขาก็ถูกใจคอนเซปต์ของการล่อเหยื่อให้มาติดกับมาก ๆ ลองนึกภาพว่าเหมือนกับปลาตกเบ็ด (Anglerfish) ที่มีไฟห้อยโตงเตงอยู่บนหัว หรือสิ่งมีชีวิตที่มีดวงตาประหนึ่งหลอดไฟส่องสว่างขนาดจิ๋วที่คอยล่อเหยื่อ กว่าเหยื่อจะรู้ตัวว่ามันคืออะไร วินาทีนั้นก็สายไปเสียแล้ว


และนั่นก็เป็นสิ่งที่ Bel’Veth เป็น


ลูกสมุน Void ที่ได้แรงบันดาลใจจากใต้ทะเลลึก


ด้วยการนำความรู้ที่กลืนกินไปมาใช้ เธอสามารถจำแลงรูปลักษณ์ของมนุษย์เพศหญิงออกมาได้ ศีรษะปลอมสวมติดอยู่บนร่างรูปกระเบนของเธอ ล้อมรอบด้วยครีบที่พลิ้วไหวเพื่อเลียนแบบเส้นผมจริง ปีกกระเบนของเธอห่อหุ้มลำตัวของเธอเพื่อสร้างเสื้อคลุมอันทรงสง่า เธอเคลื่อนที่ประหนึ่งเธอมีขาแม้ว่าเธอจะมีเพียงแค่หนวดนับไม่ถ้วน เธอสามารถสร้างภาพของบุคคลให้น่าขนหัวลุก หวาดกลัวได้โดยที่ไม่มีดวงจิตวิญญาณอยู่ในนั้นเลย


“เราต้องการนำความงดงาม ความร้ายกาจ และความหวาดผวามาสู่เดอะวอยด์” TheBravoRay อธิบาย


และหาก Bel’Veth หวนคืนสู่ร่างกระเบนที่แท้จริง เธอจะทรงพลังมากที่สุด–และน่าเกรงกลัวเป็นที่สุด


เมื่อศีรษะของเธอถูกคลี่ออกและพับหายไป คุณจะร้องว่า “โอ้ ที่จริงมันเป็นแบบนี้นี่เอง ฉันตายแน่” Carnival Knights หัวเราะการสร้างสรรค์น้ำเสียงให้เบลเวธ Bel’Veth ดูมีความเป็นสัตว์ประหลาดปนอยู่นั้นเป็นสัมผัสอันสมบูรณ์แบบ หัวทีมนักออกแบบเสียง Brandon “Riot Sound Bear” Reader นำแรงบันดาลใจนี้มาจากงานก่อน ๆ ของ Kai’Sa เพื่อสร้างน้ำเสียงให้เหมาะสมกับองค์จักรพรรดินีแห่ง Void


“ผมสร้างเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเพื่อให้ตรงกับเฉดสีม่วง เทา และชมพู พื้นผิวของสีเหล่านี้กลายเป็นเสียงที่มีความเหนียวหนืด ออกมาจากลำคอ มีความหนา แต่ฟังดูเป็นธรรมชาติและสังเคราะห์ในคราวเดียวกัน และผมได้ใส่พื้นผิวธรรมชาติลงไปโดยอัดเสียงตัวเองพูด แล้วสร้างเสียงจากปากของผมลงไปในไมโครโฟน” Riot Sound Bear กล่าว


แต่เขาสร้างสรรค์ผลงานให้ก้าวไปอีกขั้น เพื่อสะท้อนถึงเป้าหมายอันสูงสุดที่ Bel’Veth เชื่อถือ นั่นคือกลืนกินเพื่อที่จะวิวัฒน์พัฒนาสติปัญญาของเธอ 


“ผมคิดว่ามันจะเจ๋งขนาดไหนกันถ้า Bel’Veth มีน้ำเสียงที่คล้ายคลึงกับแชมเปี้ยนเก่าแก่ของ Void ผมเลยตัดสินใจนำเสียงที่มีเอกลักษณ์มาประมวลผลอีกรอบแล้วนำมาสร้างใหม่”


ธิดาแห่ง Void พบกับองค์จักรพรรดินี


เสียงที่ทุ้ม หนา ของ Vel’Koz ถูกนำไปใช้กับ Bel’Veth


เสียงของ Rek’Sai ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของเสียงท่าไม้ตายของเบลเวธ


Riot Sound Bear ทำให้เสียงอันน่าสะพรึงกลัวของ Bel’Veth ให้มีชีวิตขึ้นมา โดยใช้เสียง Void ที่ถูกครอบงำเป็นพื้นเสียง
กลืนกินผืนป่า


ความน่าสะพรึงกลัวของ Bel’Veth นั้นคลุ้งไปไกลกว่าเรื่องราวและรูปลักษณ์ทางกายภาพ ไปตลอดจนถึง Rift เธอจะนำพาความหวาดผวามาสู่เกมช่วงท้ายของคุณ ด้วยความช่วยเหลือจากนักออกแบบเกมมากความสามารถ คุณ August “August” Browning และ คุณ Jonathan “EndlessPillows” Fuller


ชุดสกิลของ Bel’Veth มักวนเวียนอยู่กับการฟาร์มป่า (ไม่ ไม่เหมือนกับเพื่อนร่วมทีมในแรงก์ของคุณหรอกนะ) เธอต้องการที่จะกินทุกอย่างที่ปีกเธอสามารถตะปบเข้ามาได้ เมื่อ Bel’Veth กิน (หมายถึงการสังหาร) สัตว์ป่าขนาดใหญ่หรือแชมเปี้ยนเข้าไปแล้ว เธอจะเสริมความเร็วโจมตีที่ไวมากขึ้นไปเรื่อย ๆและนั่นก็คือท่าไม้ตายของเธอ เมื่อ August ได้เริ่มสร้าง Bel’Veth เขาต้องการให้ท่าไม้ตายเธอมีความรู้สึกว่า Bel’Vethกำลังเผยให้เห็นร่างที่แท้จริงของเธอในที่สุด


“ผมกำลังจินตนาการว่ามันจะเป็นอย่างไรถ้าเธอสามารถหลอกคุณได้ มันจะเป็นอย่างไรหากเธอนำคุณมาข้องเกี่ยวในกระบวนท่านั้น? ท่าไม้ตายเป็นการแสดงออกในเกมของเรื่องนี้” เขากล่าว “เธอล่อคุณเข้ามา เธอฆ่าคุณ และกลืนกินคุณทั้งตัว และใช้พลังที่ได้จากคุณมาแสดงให้เห็นว่าใครกันที่คู่ควรกับความงดงามยิ่งใหญ่ทั้งมวล ซึ่งจริงๆแล้วเธอไม่ใช่คนนะ แต่เป็นกระเบนขนาดยักษ์ที่โกรธเกรี้ยวเท่านั้น”สกิลพื้นฐานของ Bel’Veth นั้นทรงพลังมากอยู่แล้ว ดังนั้นท่าไม้ตายเลยไม่ดูอลังการมากนักในช่วงการต่อสู้แต่จะอยู่นานขึ้น หลังจากกลืนกินคู่ต่อสู้ เธอจะปลดปล่อยร่างที่แท้จริงออกมาซึ่งจะเพิ่มพลังชีวิตสูงสุด ความเร็วเคลื่อนที่เมื่อไม่อยู่ในการต่อสู้ ระยะโจมตี และความเร็วโจมตีทั้งหมด เธอยังสามารถพุ่งทะลุกำแพงได้โดยใช้สกิล Q ของเธอ


คุณสามารถวางแผนการใช้ทวงท่าเหล่านี้ที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าคุณจะกำลังนำทีมเข้าไฟต์ ดันเลน โจมตี Baron ฟาร์มป่า หรือกำลังซุ่มวางแผนนำจุดจบมาสู่ดินแดนแห่งปุถุชน


สกิล W ของ Bel’Veth สร้างความเสียหาย กระแทกศัตรูให้ลอยขึ้น และสโลว์ศัตรู


“เรื่องหนึ่งที่เราถามกับตัวเองคือเธอยังต้องการการโจมตีด้วยท่าไม้ตายในการต่อสู้ที่วางใจได้เหมือนแชมเปี้ยนโจมตีใกล้โดยส่วนใหญ่ไหม? หรือเธออาจจะมีบางสิ่งที่แตกต่างออกไปซึ่งนำไปใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ ได้เช่นกัน ด้วยเหตุที่ว่าท่าพื้นฐานของเธอก็มีดาเมจที่รุนแรงและการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วมากอยู่แล้ว” August อธิบาย


และอะไรคือมารดาแห่ง Void ผู้นี้ หากปราศจากลูกสมุนของเธอล่ะ? การใช้ท่าไม้ตายของ Bel’Veth เพื่อจับกินสัตว์ป่า Void ไม่ว่าจะ Baron หรือ Rift Herald ทำให้เธอเรียกกองทัพ Void ของเธอเองออกมาได้“Bel’Veth คือจักรพรรดินีแห่ง Void เธอสามารถฉีกผืนผ้าแห่งความจริงออกและสร้างรอยแยกไปสู่มิติอีกมิติที่เรียกสิ่งมีชีวิต Void ออกมาได้ เธอมีพลังขนาดนั้น” August กล่าว “พวกเราเลยอยากแสดงถึงเรื่องนั้นโดยให้เธอมีช่วงเวลาพิเศษในตอนที่เธอกัดกิน Baron และ Rift Herald ซึ่งเธอจะเปลี่ยนมินเนียนที่ตายแล้วมาเป็นลูกสมุน Void ตัวน้อย”
 
ก่อนที่คุณควักคราดออกมาพร้อมป้าย “ประสบการณ์ 200 ปี” Bel’Veth จะอ่อนแอในช่วงเริ่มเกม (ก็เธอแค่พึ่งเกิดเองนะ!) แต่หลังจากเกมดำเนินไป ทุกคนจะตะลึงกับพลังที่แท้จริงของเธอ โฉมงาม และพลังทำลายล้างของจักรพรรดนีแห่งเดอะวอยด์องค์นี้ …และปีกที่ว่องไวเหนือชั้นมากๆBel’Veth อาจเป็นแนวหน้าแนวใหม่สำหรับแชมเปี้ยน Void แต่เธอก็ยังคงเป็นสัตว์ประหลาดไซส์บิ๊กในท้ายที่สุดแล้ว


“Bel’Veth สูง 10 ฟุต จากศีรษะไปถึงเท้า แต่เธอกลับยาว 15 ฟุตจากปลายปีกไปถึงหาง ด้วยความยาวปีกที่กางแล้วทั้งหมด 22 ฟุต” เธอมีขนาดตัวเท่ากาลิโอ (Galio) เมื่ออยู่ในร่างกระเบน” Carnival Knights กล่าว พร้อมเสริมว่าไม่มีสิ่งใดที่ทำให้ทีมตื่นเต้นไปกว่าปฏิกริยาจากผู้เล่นอีกแล้ว “ตอนนี้แชมเปี้ยนหญิงตัวใหญ่ยักษ์กำลังได้รับความนิยมแบบสุด ๆ ผมคิดว่าคงมีมีมออกมาเยอะแยะมากมาย”


เธอจะได้รับการต้อนรับอย่างคู่ควร เหมือนอย่างที่เธอได้ก้าวไปสู่อีกขั้นที่ยิ่งใหญ่ของ Void


“Bel’Veth คือผู้สามารถชักนำตรรกะ ความรู้สึกนึกคิด และอัตลักษณ์ตัวตนมาสู่ Void ไม่สำคัญว่าเรื่องราวจะจบลง ณ ที่ใด Void ได้มีเพียงแค่ความซับซ้อนอย่างที่มันควรมี” TheBravoRay กล่าว “ผมหวังว่าผู้เล่นจะเห็นว่า Void กำลังเคลื่อนที่ไปสู่จุดอื่น และหวังว่าผู้เล่นคงชอบปลากระเบนตัวนี้นะ!