Champion Roadmap: เดือนเมษายน 2565ลองเดาสิว่าตอนนี้มันถึงเวลาของอะไร หากคุณเดาว่า “เวลาของ Champion Roadmap ใหม่” ล่ะก็ จงปรบมือให้ตัวเองซะ (เว้นแต่ว่าคุณอ่านหัวข้อมาก่อนแล้วเช่นเดียวกับหลาย ๆ คน ถ้างั้นผมคงไม่ประทับใจเท่าไหร่) แต่ใช่แล้ว! มันคือเวลาสำหรับ Champion Roadmap ใหม่สุดตื่นเต้นของ League of Legends! ซึ่งในครั้งนี้จะมาในรูปแบบการเขียนเพราะถึงผมจะชอบในการพูดเล่ามาก แต่มันง่ายกว่าที่จะแอบใส่สปอยล์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในตัวหนังสือ ซึ่งมันทำให้การเขียนนี้สนุกดี แต่พอแค่นี้ก่อนสำหรับเรื่องของผม เรามาพูดถึงเรื่องที่ทำให้คุณคลิกเข้ามาดีกว่า นั่นคือแชมเปี้ยน!


นี่ก็ผ่านมาสักพักแล้วที่ Renata Glasc เข้ามาใน Rift ในชุดสูทสุดเนี้ยบของเธอ ผมได้กล่าวว่าเราจะลดความเร็วในการผลิตแชมเปี้ยนใหม่ลงเล็กน้อยใน Roadmap ครั้งล่าสุด เราต้องการทำให้แน่ใจว่าแชมเปี้ยนทุกตัวได้รับเวลาและความเอาใจใส่ที่เหมาะสมก่อนที่จะปล่อยออกไป ถึงแม้มันจะหมายความว่าเราไม่สามารถปล่อยแชมเปี้ยนให้ครบทุกเลนได้ใน 1 ปี มันอาจจะไม่แน่ชัดว่าในปีนี้เราจะปล่อยแชมเปี้ยนออกไปได้กี่ตัว แต่มันก็ควรที่จะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา


ด้วยอย่างนั้น เราคิดว่าแชมเปี้ยนหลาย ๆ ตัวที่อยู่ในช่วงพัฒนานั้นน่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก และนั่นแหละคือสิ่งที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ อีกทั้งผมจะพูดถึงการอัปเดต VGU ที่จะมาถึง รวมไปถึงโปรเจกต์ใหม่ที่เรากำลังทดลองซึ่งเรียกว่าการอัปเดตเกมเพลย์วงกว้าง (CGU) ผมรู้ ตัวย่ออีกแล้ว แต่ผมสัญญาว่าเราไม่ได้เพิ่มสิ่งเหล่านี้มาเพียงเพื่อทดสอบว่าคุณจะจำได้มากน้อยแค่ไหน แต่จะพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นที่ด้านล่าง เอาล่ะเข้าเรื่องกันเลย
โลกใหม่สวยงาม


ห้ามหลับตาล่ะ! ทีมแชมเปี้ยนจะมีบางอย่างปล่อยออกมาเร็ว ๆ นี้ บางอย่างที่สวยงาม บางอย่างที่เป็นชะตาที่มิอาจหลีกเลี่ยง บางอย่างที่ถูกทำนายไว้ นักต่อสู้ดาเมจสูงคนใหม่สำหรับผู้เล่นตำแหน่งป่าทั้งหลาย ราชินีองค์ใหม่ที่จะมาสยบ… และคุณจะต้องยอมสยบ


สำหรับผู้ที่ยอมสวามิภักดิ์จะได้รับการตอบแทนโดยการกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Lavender Sea อันกว้างใหญ่ ที่จะคอยซัดศัตรูดั่งคลื่นทะเลที่ซัดทำลายปราการป้องกันศัตรู ศิโรราบให้กับราชินีของเจ้าและยอมให้นางดูดกลืนวิญญาณ นั่นจะทำให้เจ้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของการวิวัฒนาการใหม่แห่ง Runeterra แถมให้อีกสักหน่อย ถ้าคุณยอมสยบให้กับเธอ คุณยังจะมีโอกาสได้ประจักษ์ความสง่างาม ความงดงาม และโฉมหน้าที่แท้จริงของ Void


ใครจะไม่ชอบล่ะ ผมยอมให้เธอไปตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว และแม้ว่ามันจะไม่ได้สวยหรูไปซะทั้งหมด แต่มันก็ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ดี แล้วคุณจะรออะไรอีกล่ะ


ช่วงเวลาแห่งความสุข


ต่อไปทีมแชมเปี้ยนของเราขอเชิญชวนพวกคุณมาร่วมงาน Oyster Bill’s Oyster Shack! มาลองชิมหอยนางรมที่เลิศรสที่สุดใน Runeterra แล้วมาฟังเรื่องสุดเหลือเชื่อของ Oyster Bill สิ!
ที่จริงแล้ว เมื่อคืนนี้เราแวะไปที่นั่นและพบว่ามันพังเละเทะมาก โต๊ะถูกทุบกระจัดกระจาย ขวดแตกระเนระนาด และบ่อของเหลวเรืองแสงแปลก ๆ กระจายไปทั่ว ตามที่ Oyster Bill เล่าแล้วมันเกิดจากบุคคลปริศนาที่มีสีสันแวบวับแต่เต็มไปด้วยอันตราย ผู้ที่มาเยือน Runeterra จากดินแดนอีกฟากฝั่งของทะเล


เขาอ้างว่ามีชาว Noxus กลุ่มหนึ่งกำลังทำตัวอึกทึกและหนึ่งในนั้นเผลอไปทำหอยนางรมของบุคคลปริศนาหก บุคคลปริศนาที่มีสีสันแวบวับคนนั้นหัวเราะอย่างมีความสุข ในขณะที่พวกเขายืนขึ้นจากโต๊ะ ชาว Noxus ดูสับสนในตอนแรก จากนั้น ก็คิดว่าบุคคลปริศนากำลังเยอะเย้ยเธอ ทำให้พวกเขาโมโห ผู้คนที่เหลือในกลุ่มก็ลุกขึ้นมาร่วมกับเธอ หยิบจับอาวุธ ทันใดนั้นก็เกิดหมอกปกคลุมร้านอาหาร Oyster Bill กล่าวว่าเขาได้ยินเสียงหัวเราะที่มีความสุขและเสียงน้ำสาดกระเซ็น เมื่อหมอกจางหายไป นักรบเกราะหนักชาว Noxus 10 คนล้มตายและบุคคลปริศนาก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย


เราหัวเราะเหมือนทุกครั้งเมื่อ Bill เล่าหนึ่งในเรื่องราวยอดนิยมที่สุดของเขา แน่นอนว่ามันก็เป็นแค่การทะเลาะวิวาทในบาร์ที่ทำให้เกิดเรื่องวุ่น ๆ แบบนั้น แต่เฮ้ นั่นมันยังไม่ใช่จุดที่น่าตื่นเต้น! เมื่อหนึ่งในลูกค้าไม่เชื่อในเรื่องราวของเขา Bill เน้นย้ำอีกครั้งว่าเขาพูดเรื่องจริง และบุคคลปริศนาคนนั้น จริง ๆ แล้ว อาศัยอยู่ในห้องชั้นบนเหนือร้านอาหารของเขา เขากล่าวอีกว่าหากมีใครต้องการไปคุยกับเขาล่ะก็ เขายินดีเสมอ


แล้วค่ำคืนก็ผ่านไป แต่ใครจะรู้ล่ะ บางทีหากคุณมาเข้าร่วมฟังอีกครั้ง เราจะไปดูก็ได้นะว่าบุคคลปริศนาที่มาจากดินแดนหลากสีผู้นี้มีจริงหรือไม่


ปกป้องจิตวิญญาณ


เราได้พูดไปเกือบทุกอย่างเกี่ยวกับ Udyr แล้วในการอัปเดตล่าสุดของพวกเรา เขาก็ยังคงเป็นพ่อหนุ่มร่างใหญ่เที่ยวเล่นอยู่ในป่าของชาว Freljord ติดต่อกับจิตวิญญาณสัตว์ ร่างพื้นฐานของ Udyr นั้นเสร็จเรียบร้อยแล้วในเวลานี้ และตอนนี้เราจะไปให้ความสนใจในเรื่องสกินของเขา โดยคนเกือบทั้งทีมกำลังจัดการเรื่องสกิน Spirit Guard  เราต้องการที่จะมอบความรักและความเอาใจใส่มาก ๆ ให้กับสกินนั้นจริง ๆ เพราะมันเป็นสกินระดับ Ultimate


หนึ่งในเป้าหมายของ Spirit Guard คือการรักษาบางส่วนของ Udyr แบบเก่าไว้ ในการทำแบบนั้น มันจะต้องนำเสนอช่วงเวลาที่เขาฝึกฝนใน Ionia และจะใช้สัตว์แบบเดิมเช่นเดียวกับก่อนที่จะ Udyr จะได้อัปเดต VGU (เสือ หมี เต่า และฟีนิกซ์) เราต้องการให้ Spirit Guard ยังคงใช้ร่างสัตว์เดิม แต่ก็ยังเพิ่มพลังขึ้นไปอีก ผมไม่อยากจะสปอยล์ทุกอย่างตอนนี้ แต่ผมจะทิ้งคอนเซปต์อาร์ตและโมเดลช่วงแรกของสกิน Spirit Guard ก่อนที่เขาจะติดต่อกับหนึ่งในจิตวิญญาณสัตว์เอาไว้                                

ดวงดาวหล่อหลอมมังกรตัวใหม่


เรามาพูดถึง Aurelion Sol กันบ้าง ย้อนกลับไปเมื่อเราได้ประกาศเรื่อง Star Forger พวกคุณหลาย ๆ คนในตอนนั้นดูตื่นเต้นสำหรับการเปิดตัวของเขามาก ๆ ตื่นเต้นมาก ๆ จนเขากลายเป็นหนึ่งในแชมเปี้ยนที่ถูกซื้อมากที่สุดในวันที่ขายวันแรก พวกคุณหลาย ๆ คนชอบและต้องการเล่นมังกรดวงดาวหยิ่งผยอง ขนาดมหึมาตัวนี้มาก ๆ อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้ปล่อยเกมเพลย์ที่เหมาะสมและเทียบเคียงความตื่นเต้นเหล่านั้น เนื่องจากพวกคุณส่วนมากจะเลิกเล่นเขาหลังจากผ่านไป 2-3 เกม อัตราการเล่นของเขาร่วงหล่นไปเป็นหนึ่งในแชมเปี้ยนที่ถูกเลือกน้อยมากที่สุด ซึ่งก็เป็นแบบนั้นตลอดมา ด้วยอย่างนั้น เขาก็ยังคงติด 10 อันดับรูปลักษณ์ที่ผู้คนชอบมากที่สุดเมื่อไรก็ตามที่เราทำแบบสำรวจ แม้ว่าเกมเพลย์ของเขานั้นแทบจะต่ำติดดินในตารางจัดอันดับ


เราได้พยายามปรับ ASol เล็กน้อย แต่เมื่อเราพิจารณาว่าอะไรคือสิ่งที่เราควรทำเพื่อช่วยเขา เราก็ได้คำตอบอย่างเอกฉันท์ว่าเราควรสร้างเกมเพลย์ของเขาใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้น


เราไม่คิดว่าการปรับเปลี่ยนชุดสกิลของเขาด้วยการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ จะแก้ปัญหาธีมแฟนตาซีที่เขามีได้ ดังนั้นเราจึงตัดสินใจทดลองการอัปเดตแชมเปี้ยนแบบใหม่ นั่นคือการอัปเดตเกมเพลย์วงกว้าง หรือ CGU


เป้าหมายของการอัปเดต CGU คือเพื่ออัปเดตเกมเพลย์แชมเปี้ยน 2 ประเภท พวกที่มีงานศิลป์และเนื้อเรื่องที่มีคุณภาพสูง แต่เกมเพลย์ยังสื่อไปไม่ถึงความแฟนตาซีเหล่านั้น หรือแชมเปี้ยนที่มีปัญหาด้านเกมเพลย์ที่ซับซ้อนที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนแปลง 1 หรือ 2 สกิล (เช่นการเปลี่ยนแปลงของ Tahm Kench ที่ประสบความสำเร็จ) จากนั้นเราจะสร้างชุดสกิลของแชมเปี้ยนนั้นขึ้นมาใหม่ด้วยโมเดล ธีม และเนื้อเรื่องแบบเดิม ASol จะเป็นแชมเปี้ยนตัวแรกที่จะได้รับการอัปเดต CGU และหากคุณยินดีกับผลลัพธ์แล้วล่ะก็ เราอาจจะมองหาแชมเปี้ยนตัวอื่นที่อยู่ในหมวดหมู่นี้ในอนาคต


อย่างไรก็ตาม กลับมาที่ Aurelion Sol เป้าหมายของเราคือการมอบชุดสกิลใหม่ทั้งหมดให้เจ้าหมาน้อยอวกาศตัวนี้ พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงใหญ่คล้ายกับการอัปเดต VGU ของ Urgot หรือ Sion ขณะที่ก็ยังทำให้แน่ใจว่าธีมนั้นเชื่อมโยงกับตัวตนที่เขาเป็นอยู่แล้ว


เราต้องการที่จะเน้นย้ำความเป็นมังกรของเขา เนื่องจากเราไม่คิดว่าเขาในตอนนี้สื่อถึงตัวตนในจุดนั้นออกมาได้ชัดเจน เรายังคิดอีกว่าการสร้างเกมเพลย์การหล่อหลอมดวงดาวโฉมใหม่ของเขาจะทั้งยอดเยี่ยมและให้ความรู้สึกเข้ากันได้ดีเมื่อได้เล่น แม้ว่าหลาย ๆ สิ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แต่เราตั้งเป้าไว้ว่าภายในสิ้นปีนี้ พวกคุณจะได้มังกรดวงดาวฉบับปรับปรุงตัวใหม่ไว้ในครอบครอง เราหวังจริง ๆ ว่าเขาจะส่งมอบความเป็นแฟนตาซีที่พวกคุณตื่นเต้นไปกับมันเมื่อหลายปีก่อนได้สักที


ขุดลึกลงไปใต้ผืนทะเลทราย


มาพูดถึงแชมเปี้ยนที่ชนะผลโหวตอัปเดต VGU ในช่วงต้นปีนี้กันบ้างดีกว่า นั่นคือ Skarner เรายังไม่ได้เริ่มการอัปเดต VGU ของ Skarner อย่างเป็นทางการ (มันจะเริ่มในเร็ว ๆ นี้) แต่นั่นก็ไม่ได้หยุด Larry “BravoRay” Ray ให้ร่างภาพคุณภาพสูงเพื่อเป็นแรงบันดาลใจได้เลย BravoRay เป็นแฟนตัวยงของ Skarner และเขาก็หยุดตัวเองไม่ได้ ดังนั้นผมจึงคิดว่ามันก็ควรค่าแก่การแชร์ผลงานของเขาส่วนหนึ่ง


2 แถวแรกคือการพยายามเก็บรักษาธีมของ Skarner ให้คงเดิมมากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ทำให้เขาแตกต่างจากแชมเปี้ยนตัวอื่น ๆ โดยการเพิ่มองค์ประกอบแฟนตาซีอื่น ๆ เข้าไป แทนที่จะเป็นรูปร่างแมงป่องดั้งเดิม


สำหรับแถวที่ 3 ประกอบไปด้วยการออกแบบพวก Brakern ใหม่ทั้งหมด มันสร้างให้พวกเขาเป็นผู้ปกป้องโบราณแห่งอารยธรรม Shurima เก่าแก่ก่อนที่มันจะสูญสลายกลายเป็นทราย แนวความคิดก็คือพวกเขาคือสิ่งก่อสร้างที่ถูกสร้างขึ้นจากคริสตัลที่อัดแน่นไปด้วยวิญญาณยอดนักรบหลายพันดวง


แถวสุดท้ายคือการออกแบบ Skarner ในเวอร์ชันที่ทำให้เนื้อเรื่องปัจจุบันของเขาดำเนินต่อไป เรายังไม่ได้ตัดสินใจในเรื่องนี้ แต่ในเวอร์ชันเหล่านั้น เขาได้ถูกจับกุมโดย Piltover และถูกทำการทดลองเพื่อสร้างผู้พิทักษ์ Hextech ที่พวกเขาสามารถควบคุมได้ แต่เขาก็ได้ความทรงจำกลับคืน หลบหนีจาก Piltover และตอนนี้เป้าหมายเดียวของเขาคือการทำลายล้างเมืองที่เคยทำกับเขาและผู้คนของเขาเอาไว้ และตอนนี้เขาก็มีตัวเสริมพลัง Hextech ที่จะช่วยเขาทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ อีกไม่นาน Piltover ก็จะได้รับกรรมที่พวกเขาเคยก่อ และมันก็จะหนักหนาสาหัสมาก

ขอบอกไว้ก่อนว่าการออกแบบเหล่านี้นั้นเป็นความคิดในช่วงเริ่มแรกมาก ๆ ที่ออกมาจากหัวสมองบ้าบิ่นของ BravoRay ดังนั้นเรายังไม่ได้ตั้งเป้าไว้ตรงไหนทั้งนั้น


หลังจากที่เราประกาศเริ่มการอัปเดต Skarner อย่างเป็นทางการไปสักพัก เราจะเขียนบทความ /dev ที่ใหญ่ขึ้นกว่านี้ ซึ่งจะมีข้อมูลที่มากขึ้นจากทั้งการออกแบบเกมและเนื้อเรื่อง แต่ในตอนนี้ ช่วยบอกให้เรารู้หน่อยว่าพวกคุณคิดอย่างไรกับการออกแบบเหล่านี้แหละมีส่วนไหนที่ทำให้คุณตื่นเต้นบ้างหรือเปล่า


บทส่งท้าย


เอาล่ะ นั่นคือทั้งหมดของวันนี้ หวังว่าพวกคุณก็รู้สึกตื่นเต้นเช่นกันในเรื่องแชมเปี้ยนตัวใหม่และการอัปเดตแชมเปี้ยนที่ใกล้เข้ามา คอยจับตาดู Roadmap ใหม่ในครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งผมจะพูดถึง The Pride of Nazumah แชมเปี้ยนสายแทงก์เลนบนคนใหม่ที่ต้องใช้ทักษะสูงในการเล่น ซึ่งมาจากภูมิภาคหนึ่งของ Shurima ที่ยังไม่เคยพบเห็นมาก่อน! แล้วเจอกันใหม่