The Summoner's Code

1

สนับสนุนเพื่อนร่วมทีม

ในขณะที่เราทุกคนต่างก็มีจุดมุ่งหมาย และมีความทะเยอทะยานส่วนตัวของแต่ละบุคคล และเปี่ยมไปด้วยความคาดหวังกับเกม League of Legends เมื่อเราเข้าสู่สนามรบแล้ว ช่วงเวลานั้นก็ถือว่าเรานั้นได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมแล้ว ไม่ว่าจะดีหรือร้าย ความเชื่อมั่นของเราทุกคนต่างก็ผนึกเข้าด้วยกันระหว่างเพื่อนร่วมทีม เมื่อเกมเข้าถึงจุดหักเห คุณจะต้องเป็นคนเลือกระหว่างการเป็นคนที่คอยเสริมความแข็งแกร่งของทีม หรือเป็นผู้ที่ทำให้ทีมพังทลาย

การจะเป็นผู้เล่นแบบทีมที่ดีได้นั้น มันเริ่มต้นตั้งแต่การเลือกแชมเปี้ยน การเปิดใจยอมรับฟังความต้องการของคนในทีมนั้นก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สำคัญ การที่ได้เลือกแชมเปี้ยนเป็นคนสุดท้าย สิ่งแรกที่เราควรจะทำนั้นก็คือ เติมในส่วนที่ขาดไปของทีม เพื่อที่จะทำให้ตำแหน่งในทีมนั้นสมบูรณ์ ถ้าในทีมมีการเลือกแชมเปี้ยนขาดตกบกพร่องในส่วนไหน คุณควรลองพยายามถามผู้เล่นคนอื่นๆให้ทดแทนตำแหน่งที่ขาดไป หรืออาจจะยอมเปลี่ยนตำแหน่งของตัวเองเพื่อเข้ารองรับช่องว่างของทีม เพื่อที่จะรับมือกับการตัดสินใจแบบนั้น การเลือกเล่นแชมเปี้ยน หรือตำแหน่งใหม่ๆนั้น มันก็ยังสามารถเพิ่มพูนความสามารถของเราได้ด้วย และมันจะช่วยเพิ่มจำนวนแชมเปี้ยนที่เราสามารถเล่นได้มากขึ้นไปพร้อมกัน

เมื่อเข้าเล่นในเกม คุณควรจะมีการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมตลอดเวลา คอยเตือนเพื่อนร่วมทีมเมื่อมีศัตรูในเลนตัวเองนั้นหายไป หรือว่ามีจุดความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับเพื่อนร่วมทีม ถ้าเขาไม่ฟังที่คุณบอก หรือเตือนไป ลองใช้ระบบ smart ping ทดแทนในส่วนนั้นได้ ขอให้จงจำไว้ว่าแค่กด ping เพียงครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอแล้ว และให้กำลังใจเมื่อเพื่อนร่วมทีมกำลังมีปัญหา และชมเชยเพื่อนร่วมทีมที่เล่นได้ดี เพื่อเพิ่มพูนกำลังใจแก่พวกเขา ถ้าคุณเล่นได้ไม่ดี หรือเกมที่เล่นนั้นไม่ค่อยดี ก็ขอให้อย่าเอาความโกรธนั้นไปลงที่เพื่อนร่วมทีมของคุณเลย

ไปบนสุด
2

เสนอแนะด้วยความคิดอย่างสร้างสรรค์

ข้อเสนอแนะของผู้เล่นอื่นๆนั้น ก็เป็นกำลังสำคัญสำหรับการตัดสินใจในกระบวนการต่างๆของทีมงาน ถ้าคุณอยากให้ความคิดของคุณเป็นที่ยอมรับ คุณจำเป็นต้องใช้เวลากับมัน เพื่อที่จะทำให้เราได้รับรู้ โดยเริ่มจากความรู้สึกดีที่คุณมีต่อเกมเป็นจุดเริ่มต้น ในการให้ข้อเสนอแนะนั้น คุณควรจะรู้ว่ามันเป็นการให้ข้อเสนอแนะแบบครบวงจร เพราะถ้าคุณให้แต่ข้อเสนอแนะในแง่ลบ คุณก็จะพบว่าความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะส่งผลให้คุณนั้นออกห่างจากความสุขที่คุณควรจะได้รับ และเชื่อว่าคนส่วนมากจะยอมรับฟังได้ ถ้าคุณนั้นนำเสนอด้วยความสุภาพ และมีมารยาท

ไม่ต้องกลัวที่จะแนะนำเราด้วยความคิด และความรู้สึกที่คุณมี คุณควรจะตรงไปตรงมา เลือกเฉพาะเจาะจง และรัดกุมไปในลักษณะคล้ายอย่างนี้ :

"ผมชอบเล่น คาตาริน่าเพราะเธอมีความคล่องตัวสูง แต่ว่าหลังจากการที่มีการปรับความสามารถสกิล Death Lotus ของเธอลง และมันทำให้ผมรู้สึกว่าเธอไม่ได้เก่งอีกต่อไป โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในทีมไฟต์ ในอนาคตผมว่าอาจจะไม่ได้เล่นเธอต่อไป ถ้าเธอไม่มีการปรับปรุง หรือเปลี่ยนแปลงบางส่วนให้ดีขึ้น"

นี้คือตัวอย่างของการแสดงความรู้สึกที่ดีมากสำหรับหารให้คำแนะนำกับเรา โดยเริ่มจากสิ่งที่คุณไม่ชอบ และลงท้ายถึงการขอให้มีการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่คุณต้องการ โปรดจำไว้ว่าเรากำลังคอยรับฟัง และมีเปลี่ยนแปลงทุกสองสามสัปดาห์ และด้วยความอดทนเพียงเล็กน้อย คุณก็จะพบว่าหัวข้อของคุณนั้นส่งผล และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

ไปบนสุด
3

รับฟังความคิดเห็นในมุมมองของผู้อื่น

อย่างที่เราได้บอกไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ พวกเราต้องการความคิดเห็นของคุณ แต่การเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมันไม่ได้จบเพียงเท่านี้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในห้องพูดคุย แม้จะเป็นในเกม หรือในฟอรั่ม ก็ต่างมีคนจำนวนมากมายอยู่ในนั้นที่เราต้องพบเจอ และก็มีหัวข้อการพูดคุยต่างๆมากมาย เราอยากสนับสนุนให้คุณกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นของคุณกับผู้เล่นอื่นๆ

เมื่อคุณเลือกที่จะมีส่วนร่วมในการพุดคุยกับผู้เล่นที่มีกลุ่มความคิดหลากหลายแล้ว คุณก็ควรจะเปิดกว้างในมุมมอง และมองถึงมุมมองของผู้อื่น ในหลายๆครั้งการมองในมุมมองที่แตกต่างก็มีผลดีต่อการพัฒนาความคิดต่างๆ คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนจุดยืนของตนเอง แต่การรับฟังมุมมองที่แตกต่างออกไปก็ทำให้คุณมองส่วนอื่นๆได้กว้างขึ้น แต่บางครั้งก็อาจจะมีประเด็นปัญหาเกิดขึ้นมา เราก็ควรจะจบปัญหาด้วยคำพูดที่สุภาพเสมอเพื่อเป็นทางออกที่ดีที่สุด มันดีกว่าทะเลอะกันเป็นไหนๆ

ไปบนสุด
4

จงหาความสุขและสนุกให้แก่ตนเอง แต่มันต้องไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนนะ

การทำงานเกี่ยวกับเกมคือธุรกิจของเรา ซึ่งคงไม่ต้องสงสัย ยังไงเราก็ต้องการจะให้คุณมีความสุขไปกับมันมากๆ เราต้องการให้คุณได้รับความตื่นเต้นที่มากมาย ไปพร้อมในช่วงเวลาที่คุณสัมผัสความตึงเครียด และความมันของเกม และได้เฉลิมฉลองไปกับความสำเร็จของคุณ แต่ทั้งหมดนี้ ไม่ได้หมายความว่าเรายอมกับการที่คุณทำลายวันดีๆของคนอื่นนะ

การพูดเล่นในขณะที่เล่นนั้น คุณต้องระวังเรื่องคำพูดคำจาให้มากๆ เพราะว่าในหลายๆครั้ง การพูดเล่นกันคนอื่นที่ไม่คุ้นเคยกัน พวกเขาไม่มีทางรับรู้ได้ถึงระดับการล้อเล่นของเราได้ แล้วมันจะทำให้การสื่อสารในทีมเป็นไปได้ยากขึ้น อีกทั้งอาจเกิดการทะเลาะกันขึ้นมาแทนที่ ดังนั้นการพูดล้อเล่นก็ควรจะมีระดับที่เหมาะสม ต้องไม่เป็นการก่อกวนผู้อื่น และไม่ก่อให้เกิดการแตกแยก เพราะมันอาจจะทำให้รูปเกมเสียได้ เราอยากเตือนคุณว่า อย่าทำลายชัยชนะของตนเองด้วยความคึกคะนองชั่วครู่

ไปบนสุด
5

Build สร้างความสัมพันธ์ที่ดี

League of Legends นั้นเป็นเกมที่เล่นกันเป็นทีม และรวมถึงต้องเล่นกับผู้เล่นแปลกหน้ามากมายที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ซึ่งเขาเหล่านั้นจะกลายเป็นมาส่วนหนึ่งในความสำเร็จของเรา เมื่อเรารู้สึกว่าเราเล่นกับคนคนนี้แล้วสนุก เมื่อจบเกมเราควรจะขอบคุณคนเหล่านั้น และอาจจะส่งคำขอเป็นเพื่อนแถมไปด้วย เพื่อที่จะได้เล่นกันอีกต่อไปในภายภาคหน้า คุณจะมีเพื่อนเล่นเพิ่มขึ้น มันช่วยให้คุณสามารถหาคนเล่นด้วยได้ โดยเฉพาะเวลาที่คุณมีปัญหาที่จะต้องไปลุยคนเดียว คุณก็จะสามารถชวนเพื่อนร่วมลุยไปพร้อมกันได้ด้วย

เมื่อคุณมีกลุ่มที่เล่นด้วยกันเป็นประจำ และมีความเชื่อใจกัน สนิทใจกันมากขึ้น มันก็จะช่วยสร้างโอกาสในการทำสิ่งต่างๆหลายอย่าง เช่น คุณจะได้รับการสนับสนุนในทีมดีขึ้น อีกทั้งในกรณีที่เราหัดเล่นตัวใหม่ๆ เราก็จะได้มีคนเข้าใจ ที่คอยสนับสนุนให้เราเล่นได้สนุก และง่ายขึ้นด้วย

ไปบนสุด
6

อ่อนน้อมถ่อมตนเมื่อได้รับชัยชนะ และมีมารยาทเมื่อได้รับความพ่ายแพ้

การได้เล่นเกมที่ยอดเยี่ยมสู้กันมันสุดๆซักเกม คือหนึ่งในความสุขที่ League of Legends สามารถมอบให้คุณได้ แต่จงคิดอยู่เสมอว่าเมื่อคุณชนะ ก็ย่อมต้องมีคนแพ้เสมอ ในขณะที่คุณกำลังดีใจกับชัยชนะอยู่นั้น คุณควรจะระลึกถึงฝ่ายตรงข้ามที่แพ้ด้วย เพราะพวกเขาก็เป็นส่วนหนึ่งของความสุขด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณแพ้ คุณควรจะเลิกคิดที่จะหาคนผิดที่ทำให้ทีมแพ้ พวกเรารู้ดีว่าการพ่ายแพ้นั้น เกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายอย่าง ยิ่งเกมที่มีความสูสีกันมากๆแล้ว ก็ยิ่งนำมาซึ่งความเจ็บปวดใจ นั่นเป็นปัจจัยสำคัญหลัก ที่ทำให้ไม่มีใครต้องการเป็นผู้แพ้ ในฐานะผู้เล่นที่ดีเราควรจะขอบคุณ และชมเชยพวกเขาเหล่านั้น

ไปบนสุด
7

เป็นคนเด็ดเดี่ยว ดีกว่าเป็นคนคิดแค้นไม่พอใจ

เมื่อเราเล่นเกมทุกคนต่างมีความคิด และต่างก็มีรูปแบบของสภาพแวดล้อมที่มาต่างกัน ดังนั้นปัจจัยที่เรียกว่า กาลเทศะ ก็ยิ่งแตกต่างกัน เมื่อเราพบเจอผู้เล่นที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คุณไม่ควรลดตัวเองลงไปกระทำแบบเดียวกัน ถ้าหากพวกเขาทำให้คุณขุ่นเคืองใจ คุณยังมีคำสั่งกดปิดกั้นข้อความ และนั่นอาจจะเป็นตัวช่วยให้แก้ไขสถานการณ์ที่ดีขึ้น

และขอให้จำไว้ว่า ไม่มีใครชอบที่ถูกต่อว่า การต่อว่าผู้อื่นมันไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น และขอให้ระลึกเสมอว่านี่คือเกมที่ต้องแข่งขันกับอีกฝ่ายและไม่มีอะไรมากกว่านั้น บางครั้งอาจจะมีบางท่านบ่นลอยๆ หรือมีคำอุทานบ้าง แต่พวกเขาอาจไม่ได้ตั้งใจต่อว่าใคร พยายามอย่านำอารมณ์มาใช้ในการตัดสินใจ ผู้เล่นแต่ละท่านมีความอดทนไม่เท่ากัน และทุกคนก็โกรธเป็นเช่นกัน การทะเลอะกันเพราะความโกรธมันไม่ใช่เรื่องดีเลย และมันคงเป็นเรื่องไม่ดีแน่ถ้าต้องถูกใครก็ไม่รู้ตามกระทืบ

ไปบนสุด
8

อย่าทิ้งมือใหม่ไว้ด้านหลัง

คนเราทุกคนย่อมมีจุดเริ่มต้นเสมอ ถ้าหากคุณต้องการให้สังคมดีขึ้น คุณก็ควรช่วยเหลือสังคม พวกเราควรจะเริ่มต้นช่วยสังคมบ้าง โดยเริ่มจากตนเองก่อน เมื่อพวกเราได้พบเจอผู้เล่นที่กำลังหัดเล่น หรือยังเล่นไม่เข้าที่เข้าทาง พวกเราก็ควรจะแนะนำพวกเขาด้วยความสุภาพ เพื่อที่จะทำให้เขาได้พัฒนาตัวเองขึ้นมา และมันเป็นการช่วยพัฒนาสังคมไปพร้อมกัน และยังช่วยเพิ่มการผูกมิตรในเกม การแนะนำนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการดุด่าว่ากล่าว ไม่มีใครชอบตอนที่ถูกต่อว่าหรอกจริงไหม ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ความสุภาพ และความมีน้ำใจที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ ย่อมดีกว่าเสมอ

Nพวกเราไม่ควรทอดเหล่ามือใหม่ไว้ข้างหลัง พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แล้วก้าวตามพวกเรามา ใครจะไม่รู้ล่ะ วันหนึ่งมือใหม่เหล่านี้อาจจะพัฒนากลายเป็นผู้เล่นระดับแนวหน้าก็ได้ พวกเราทุกคนต่างต้องมีครั้งแรกที่ได้สัมผัสเกม League of Legends โดยที่ยังไม่เคยเล่น พวกเราเองก็เคยมีเพื่อนๆที่ร่วมเริ่มเล่นมาพร้อมๆกับเรา และร่วมสนุก ร่วมพัฒนาฝีมือไปพร้อมๆกัน และในขณะเดียวกัน อย่าพึ่งท้อใจหากเหล่ามือใหม่ไม่รับฟังอะไรที่คุณบอกไป ก็ไม่ใช่ว่าผู้เล่นทั้งหมดไม่ยอมฟังคุณหรอกนะ เพียงแค่พวกเขายังไม่ต้องการความช่วยเหลือ และก็ไม่ใช่ทั้งหมดหรอกที่ไม่สนใจมือที่ยื่นเข้ามาช่วยเหลือ ยังมีคนที่ต้องการคำแนะนำอีกมากมาย มันไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้พวกเรายอมแพ้ในการช่วยเหลือเหล่ามือใหม่ส่วนที่เหลือหรอกนะ!

ไปบนสุด
9

แนะนำด้วยการทำเป็นตัวอย่าง

ถ้าคุณชื่นชอบพวกเรา และบอกต่อถึงทัศนะคตินี้ให้กับผู้อื่น เพื่อที่จะส่งเสริมผู้เล่นที่มีน้ำใจนักกีฬา พวกเราก็ควรช่วยส่งเสริมพวกเขา และผูกมิตร การเริ่มต้นที่ตัวเรานั้นเป็นสิ่งที่ดี ทุกสิ่งนั้นควรจะเริ่มที่ตัวเราก่อน เราควรจะรักษามาตรฐานของผู้เล่นให้ได้ไปในทางเดียวกัน พร้อมกับพฤติกรรมที่เราคาดหวังจากคนอื่นๆ ถ้าหากเราไม่เริ่มแล้วใครจะเริ่มล่ะ? ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบ แต่พวกเราก็สามารถลงมือทำสิ่งเราต้องการได้ เมื่อพวกคุณไปถึงจุดที่คุณคาดหวังไว้ ขอจงรักษามาตรฐานของตนเองไว้ให้มั่น แล้วพยายามเดินหน้าไปยังเป้าหมายต่อไปที่สูงขึ้นไปอีก

ดังนั้นขอจงจำไว้ให้มั่น คิดบวก คงความสงบไว้ และปฏิบัติตามคำแนะนำ! ขอให้ทุกท่านพึงปฏิบัติเพื่อสังคมที่ดีขึ้น

ไปบนสุด