Getting Started
1

เริ่มต้นไปกับแผนที่ Summoner's Rift


แชมเปี้ยน

ในเกมจะมีแชมเปี้ยนครบทุกประเภท ซึ่งมีตั้งแต่นักวางแผนผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงสัตว์ประหลาดที่น่าเกรงขาม จนไปถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ระหว่างสองสิ่งนี้ แชมเปี้ยนที่แตกต่างกัน ก็แต่งตัวต่างกัน และมีตำแหน่ง และวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไปด้วย ถ้าแชมเปี้ยนตัวแรกที่ได้ลองเล่นยังไม่ลงตัวกับสไตล์การเล่นของคุณ ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เรายังมีตัวเลือกมากมายให้คุณได้ลิ้มลอง

ดูรายชื่อแชมเปี้ยนทั้งหมด

การควบคุมแชมเปี้ยนของคุณ

ด้วยพื้นฐานของการควบคุมตัวละครจะคล้ายกับเกมแนว RTS

  • เพื่อสั่งแชมเปี้ยนเคลื่อนที่ คุณเพียงคลิกขวาพวกเขาก็จะเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่คุณต้องการ
  • เพื่อสั่งโจมตีศัตรู ให้ใช้การคลิกขวาที่เป้าหมาย
  • ในการร่ายเวทย์ต่างๆกดคลิกซ้ายที่ ไอค่อนหรือใช้ปุ่มลัด (ปุ่ม Q W E R) แล้วหลังจากนั้นค่อยกดคลิกลงที่เป้าหมาย

การควบคุมต่างๆสามารถปรับแต่งได้ตามที่คุณต้องการในออฟชั่น


เลน

ในตัวเกมนั้นจะมีถนนที่เป็นเส้นทางหลักอยู่ทั้งหมด 3 ทางด้วยกัน ซึ่งถนนแต่ละเส้นก็จะมานำพาคุณไปยังฐานฝ่ายศัตรูเหมือนกัน ถนนนี้พวกเราจะเรียกว่า “เลน” เพื่อที่จะชนะฝ่ายตรงข้าม คุณจำเป็นต้องต้องจัดการทำลายสิ่งก่อสร้างของศัตรูในเลนของคุณ เพื่อที่จะปูทางไปยังใจกลางของฐานฝ่ายศัตรู และทำลายป้อมกลางที่เปรียบเสมือนหัวใจของศัตรูหรือที่เรียกว่า เน็กซัส(Nexus) นั้นเอง


มินเนี่ยน

มินเนี่ยน หรือ Minion คือเหล่าทหารตัวน้อยที่จะถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งพวกเขาจะเกิดที่เน็กซัสของฝ่ายเรา และเดินขบวนออกไปตามเลนต่างๆตรงไปยังฐานของศัตรู และจะคอยโจมตีศัตรูทุกตัวที่ผ่านหน้าของมัน การฆ่ามินเนี่ยนนั้นจะช่วยให้คุณได้รับทอง สำหรับให้แชมเปี้ยนของเรานำไปใช้ซื้อไอเทมต่างๆเพื่อเพิ่มความสามารถ มินเนี่ยนจะไปตามทางแล้ววิ่งเข้าหากันทำการโมตีใส่กันเอง แต่ถ้าหากในบริเวณนั้นมีแชมเปี้ยนอยู่คนเดียว มินเนี่ยนก็จะวิ่งเข้าหาแล้วทำการโจมตีใส่ทันที และถ้าคุณไปโจมตีใส่แชมเปี้ยนฝั่งศัตรู มินเนี่ยนก็จะพุ่งเป้ามาหาคุณเช่นกัน อย่าไว้วางใจกองทัพตัวน้อยเหล่านี้ โดยเฉพาะในช่วงต้นเกม


ป้อมปราการ

ป้อมปราการเป็นสิ่งก่อสร้างที่ทรงประสิทธิภาพและมีพลังโจมตีรุนแรง ซึ่งคอยปกป้องเลนของเราจากการดันเลนของศัตรู ซึ่งมันจะโจมตีแบบระยะไกลด้วยการยิงศรเวทมนตร์เข้ามาใส่ศัตรู โดยปกติแล้วป้อมปราการจะเล็งเป้าไปยังพวกมินเนี่ยนก่อน แต่ถ้าเราไปโจมตีตัวแชมเปี้ยนของศัตรูในระยะของป้อมปราการ มันพุ่งเป้ามาโจมตีเราแทนทันที หรือถ้าเรายืนอยู่ในระยะของป้อมปราการเพียงคนเดียวก็จะโดนโจมตีเช่นกัน ดังนั้นการต่อสู้ในบริเวณป้อมปราการของศัตรู คุณจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ


อินฮิบบิเตอร์

อินฮิบบิเตอร์ หรือ inhibitor เป็นสิ่งก่อสร้างสำคัญที่อยู่ในบริเวณฐานใหญ่ของเรา โดยมันจะถูกวางไว้ตามเลนต่างๆทั้ง 3 เลนทั้งสองฝั่ง การทำลายอินฮิบบิเตอร์ของฝ่ายตรงข้ามนั้น จะช่วยในการสร้างซุปเปอร์ มินเนี่ยนให้กับเราตามเลนที่เราทำลาย ซึ่งซุปเปอร์มินเนี่ยนจะมีความแข็งแกร่งมากกว่ามินเนี่ยนปกติมาก พวกมันสามารถทำลายสิ่งก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว โดยพวกมันจะมุ่งหน้าทำลายล้างทุกๆอย่าง จนไปถึงเน็คซัสของฝ่ายตรงข้าม อินฮิบิเตอร์นั้นจะมีเวลาเกิดใหม่คือทุก 5 นาที ถ้าสามารถทำลาย อินฮิบิเตอร์ ครบทุกเลนจะเป็นการสร้าง ซุปเปอร์ มินเนี่ยนเพิ่มขึ้นมาเป็น 2 ตัวต่อ 1 เลนด้วย


เน็คซัส

จกลางของฐานแต่ละฝ่าย จะมีเน็คซัส(Nexus)อยู่ โดยจะถูกคุ้มครองด้วยป้อมปราการ 2 ป้อม โดยเน็คซัสนั้นจะมีหน้าที่ในการผลิตมินเนี่ยนออกมาเรื่อยๆ เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถทำลายเน็คซัสของฝั่งตรงข้ามได้ก็จะถือว่าเกมนั้นจบลงแล้วผู้ทำลายได้ก็จะเป็นฝ่ายชนะ


ไอเทม

ในเกม League of Legends เมื่อแชมเปี้ยนของคุณสามารถฆ่าศัตรูไม่ว่าจะเป็น มินเนี่ยน แชมเปี้ยน หรือทำลายสิ่งก่อสร้างก็ตาม พวกเขาได้ก็จะได้รับทองเป็นรางวัล และยังมีวิธีอื่นๆอีกเช่น การใช้รูน หรือไอเทมบางอย่าง ก็จะสามารถทำให้ได้ทองเพิ่มขึ้นมาได้เหมือนกัน คุณสามารถใช้ทองซื้อไอเทมอันทรงพลังได้จากร้านขายไอเทมใกล้ฐานเติมเลือดของคุณด้วย การคลิกที่ร้านโดยตรง หรือจะกดปุ่มข้างจุดที่โชว์ค่าทองในหน้าจอก็ได้เช่นกัน
  • เมื่อซื้อไอเทมจะได้รับค่าพลังเพิ่มทันทีโดยไม่ต้องกดสวมใส่ก่อน
  • แชมเปี้ยนแต่ละตัวมีวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการเลือกซื้อไอเทมก็จะแตกต่างกันไปตามสาย หรือตามวิธีการเล่นที่ถนัด
  • ไอเทมยิ่งทรงพลังมากเท่าไหร่ ก็ต้องมีการผสมไอเทมมากขึ้นตามไปด้วย ค่อยๆซื้อชิ้นเล็กๆก่อนแล้วจึงรวมเป็นชิ้นใหญ่ทีหลัง
  • ไอเทมบางอย่างก็สามารถใช้ได้ อย่าง potion ward และไอเทมกดใช้ต่างๆ จำเป็นต้องคลิกที่ไอคอนก่อนหนึ่งครั้งก่อนใช้ หรือกดปุ่มลัด 1 ถึง 6 แทนได้เช่นกัน

พื้นที่ป่า

รอบๆของทั้ง 3 เลนก็จะเป็นพื้นที่ป่า ซึ่งในป่านี้ก็จะมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย โดยสัตว์เหล่านี้จะไม่โจมตีฐานหรือสิ่งก่อสร้างใดๆ แต่เราสามารถฆ่าสัตว์เหล่าเพื่อเอาทอง และบัฟเสริมความสามารถได้ ผู้เล่นสามารถเล่นในตำแหน่งที่ถูกเรียกว่า Jungler ซึ่งจะใช้บริเวณป่าเหล่านี้เป็นที่สำหรับหาทองไปซื้อของให้ตัวเอง ซึ่งพวกเขาสามารถไปช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมในการสังหารได้ทุกเลน โดยเฉพาะเมื่อเพื่อนต้องการความช่วยเหลือ


Tutorials
2

ระบบฝึกสอนผู้เล่น


โหมดร่วมมือกันสู้กับบอท

หลังจากที่ได้ผ่านระบบฝึกสอนมา คุณสามารถเข้าร่วมกับผู้เล่นคนอื่นๆ 5 คน เข้าต่อสู้กับบอท ที่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นผู้บังคับ โหมดนี้คุณจะได้นำวิชาต่างๆที่รับมาทดลองใช้จริง เพื่อเอาชนะจัดการเหล่าบอทลงให้จงได้

ทำไมต้องต่อสู้กับบอท

การเล่นต่อสู้กับบอทจะช่วยเราในส่วนของการเรียนรู้และทำความรู้จักกับสกิลต่างๆของแชมเปี้ยนใหม่ที่เราเพิ่งได้รับมา หรือจะช่วยในส่วนของการทกลองกลยุทธต่างๆกับเพื่อนร่วมทีม ถ้าไม่ชอบระบบฝึกสอนก็สามารถใช้โหมดนี้เพื่อนร่วมเล่นกับคนอื่นๆและสามารถเลือกระดับของบอทตามระดับฝีมือของผู้เล่นได้อีกด้วย ไม่ว่าคุณจะเล่นแค่ครั้งเดียวหรือหลายร้อยรอบ ที่นี่จะทำให้คุณได้พบกับซัมมอนเนอร์คนอื่นๆเช่นกัน

จะเริ่มเล่นโหมดร่วมต่อสู้กับบอทพร้อมกับคนอื่นๆได้อย่างไร

กดปุ่มเล่นที่อยู่ด้านบนตรงกลางของหน้าจอ เลือก เล่นสู้กับบอท >คลาสสิค > Summoner's Rift>ระดับความยากที่ต้องการ จากนั้นเลือกว่าจะชวนเพื่อนเข้ามาเล่นด้วยกัน หรือใช้ระบบหาผู้ร่วมเล่นแบบออโต้ก็ได้


นอกเหนือจากการต่อสู้กับบอท

แชมเปี้ยนทุกตัวใน League of Legends นั้นมีระบบสามารถตั้งเป็นบอทได้ การต่อสู้กับบอทนั้น ผู้เล่นจะไม่ได้รับประสบการณ์ที่แท้จริงของการต่อสู้ เพราะบอทนั้นจะไม่สามารถพลิกแพลงและไม่สามารถปรับแผนกลยุทธ์เพื่อสู้กับคุณได้ ซึ่งไม่เหมือนกับผู้เล่นที่เป็นมนุษย์ที่จะสามารถทำได้อยู่ตลอดเวลา

ในส่วนต่อไปจะเป็นรายละเอียดสำหรับการเข้าไปร่วมเล่นกับเพื่อน และฝ่ายตรงข้ามในแบบที่เป็นมนุษย์เล่น การเข้าคิวหาคู่กับทีม หรือจะไปแบบเดี่ยว ระบบการจับคู่ของเรานั้น จะสามารถจัดหาผู้เล่นที่มีระดับเดียวกันมาต่อสู้กันได้ เมื่อคุณเก็บเลเวลจนครบเลเวล 30 แล้วคุณจะสามารถเข้าไปเล่นในส่วนของการจัดอันดับได้อีกด้วย


Custom Games
3

สร้างห้องเองร่วมเล่นกับเพื่อน

เริ่มต้นการสร้างเกม

กดปุ่มเล่น ที่อยู่ด้านบนตรงกลาง > เลือกสร้างห้องเอง > เลือกแผนที่ Summoner's Rift > ตั้งชื่อห้อง > ถ้าคุณมีเพื่อนครบ 5 คนก็ไม่ต้องใส่รหัสผ่าน และคุณต้องการจะเพิ่มทีมของคุณให้ครบด้วยการเพิ่มบอท หรือเปิดให้ผู้เล่นอื่นๆเข้ามาเล่นก็ได้เช่นกัน เมื่อตั้งค่าต่างๆเสร็จแล้วก็กดปุ่มสร้าง และเริ่มชวนเพื่อนของคุณเข้ามาเล่นได้เลย

  • เกมที่สร้างเองแล้วเล่นกับเพื่อนนั้น เป็นการเริ่มต้นที่ดีในการต่อสู้ร่วมกับคนอื่น มันจะเป็นการเริ่มต้นในสภาพแวดล้อมที่มีความกดดันน้อยกว่าแบบปกติ
  • คุณสามารถตั้งรหัสผ่านให้กับห้องที่สร้างเองได้ เพื่อที่จะชวนผู้เล่นให้เป็นเฉพาะเพื่อนของเราที่มีการเพิ่มเพื่อนกันแล้วได้
  • ถ้าคุณต้องการเพิ่มจำนวนสมาชิกในห้อง คุณสามารถใช้การตั้งบอทขึ้นมาใช้ได้เช่นกัน

Entering the Fray
4

การเข้าสู่สมรภูมิรบ

ไม่ว่าคุณจะเล่นแบบสร้างห้องเองหรือเข้าร่วมเล่นกับคนอื่นๆแบบจับคู่ก็ตาม การเล่นใน League of Legends นั้นจะเต็มไปด้วยช่วงเวลาที่น่าจดจำ และต่อจาดนี้คุณจะได้เรียนรู้การเริ่มต้นเล่นในแต่ละโหมดที่แตกต่างกัน

จงจำไว้ว่าการร่วมเล่นกับเพื่อนของคุณนั้นดีที่สุด ดังนั้นอย่างลังเลที่จะชวนพวกเขามาร่วมเล่นกับคุณ!

เข้าระบบจับคู่อัตโนมัติ

ในการเข้าคิวเล่นระบบจับคู่อัตโนมัติ คลิกที่ปุ่ม “เล่น” สีแดงด้านบน แล้วเลือกประเภทเกมที่คุณต้อง หลังจากที่คุณเลือกแผนที่ที่อยากเล่นเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถที่จะเลือกได้ด้วยว่าคุณจะเข้าคิวจัดทีมคนเดียวเลย หรือว่าต้องการชวนเพื่อนมาเล่นพร้อมกันกับคุณ


เพิ่มเพื่อนเข้าร่วมเล่นเกม

ถ้าหากคุณเลือกที่จะเล่นกับกลุ่มเพื่อนของคุณ คุณสามารถชักชวนซัมมอนเนอร์คนอื่นๆได้ด้วยการเลือก “ฉันจะชวนเพื่อนของฉัน” ที่อยู่ทางขวาล่าง แล้วห้องล็อบบี้สำหรับรอเพื่อนก็จะขึ้นมาให้คุณ แล้วคุณก็สามารถชักชวนเพื่อนๆของคุณได้ในห้องนี้ เมื่อคุณทำการชักชวนเสร็จ ก็เริ่มเล่นได้เลย!